Thứ Tư, 6/07/2022, 05:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ xét nghiệm Covid-19 có kịp trong tháng 4?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ xét nghiệm Covid-19 có kịp trong tháng 4?

T.H

(TBKTSG Online) – Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm nhiều bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 (virus gây nên bệnh viêm phổi cấp Covid-19) của nước ngoài. Tuy nhiên, theo đánh giá chung của các cơ sở y tế, những bộ test này cho kết quả xét nghiệm đáng tin cậy nhưng điểm hạn chế lớn nhất là có giá thành cao và nguồn cung phụ thuộc bên ngoài.

Hoàn thiện bộ xét nghiệm Covid-19 phù hợp tiêu chuẩn quốc tế

Bộ xét nghiệm Covid-19 có kịp trong tháng 4?
Hiện nay, một số nghiên cứu sản xuất test xét nghiệm SARS-CoV-2 đã cho kết quả ban đầu khả quan. Ảnh chinhphu.vn

Trước tình hình đó, tại cuộc họp về công tác xét nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 8-4, nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam không thể dựa vào nguồn cung cấp các bộ test từ nước ngoài, cần chủ động tự sản xuất ra bộ test thử nghiệm cũng như các sinh phẩm phục vụ quá trình thử nghiệm.

Hiện nay, bộ test kit của Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu được Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá có giải pháp khả thi, cho kết quả thử nghiệm có độ chính xác đạt trên 90%. Bộ Y tế đã đặt hàng đơn vị này với khối lượng khoảng 200.000 bộ.

Trong khi đó, các viện nghiên cứu trong nước đã, đang triển khai các hoạt động nghiên cứu các sản phẩm xét nghiệm khác để tìm ra sản phẩm phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Hiện nay, một số nghiên cứu đã cho kết quả ban đầu có triển vọng. Trong đó, nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm phát hiện nhanh virus SARS-CoV-2 đang chờ cấp phép.

Đại diện các viện nghiên cứu đã cam kết và hy vọng trong thời gian sớm nhất (tháng 4-2020) sẽ có kết quả cụ thể đối với các sản phẩm xét nghiệm có thể sử dụng, phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các viện nghiên cứu, các đơn vị sản xuất tập trung nguồn lực tiếp tục hoàn thiện các quy trình công nghệ, kỹ thuật, tìm ra sản phẩm phù hợp với Việt Nam để tiến hành nhân bản sản xuất trong thời gian sớm nhất.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới