Chủ Nhật, 3/12/2023, 10:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Y tế đề nghị các địa phương không cách ly y tế người về quê ăn Tết

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (22-1), Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã thay mặt Bộ trưởng Bộ Y tế ký công văn gửi UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Sau đợt về quê tránh đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ tư vào năm ngoái, những ngày này, nhiều người lại đang chuẩn bị rời các thành phố lớn về quê đón Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa: N.K

Trong công văn về việc tạo thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên Đán, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố hướng dẫn người dân về quê thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch như thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế.

Trong trường hợp có biểu hiện mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở… người dân phải hạn chế tiếp xúc, hạn chế đi lại và thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử lý theo quy định.

Địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng biện pháp không phù hợp.

Theo Bộ Y tế, hiện tỉ lệ tiêm chủng trên cả nước ở mức cao, với 100% người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1, vaccine ngừa Covid-19; 95,6% đã tiêm 2 mũi; và 18,6% đã tiêm mũi ba.

Với trẻ em 12-17 tuổi, có đến 94,1% đã tiêm mũi 1 và 82,2% tiêm mũi hai. Vì vậy, có thể để người dân trong nước về quê ăn Tết mà không phải cách ly y tế.

Trong những ngày gần đây, nhiều địa phương đã áp dụng các biện pháp phòng dịch như xét nghiệm, cách ly… người dân từ các nơi về ăn tết khiến người dân không đồng tình.

Hôm 19-1, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương không được đặt ra những quy định về phòng, chống dịch trái với hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế và của Chính phủ, gây khó khăn không cần thiết cho người dân, đặc biệt là trong dịp nhiều người về quê ăn Tết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới