Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế đề xuất 3 phương án tăng mức đóng bảo hiểm

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế đề xuất 3 phương án tăng mức đóng bảo hiểm y tế để phù hợp với nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và phạm vi quyền lợi bảo hiểm.

Nhiều người khám, chữa bệnh bằng BHYT. Ảnh: TL

Bộ Y tế đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, trong đó có đề xuất 3 phương án tăng mức đóng bảo hiểm y tế. Lộ trình nâng mức đóng này theo hướng tăng tỉ lệ đóng từ năm 2025 để đạt tối đa 6% tiền lương cơ sở hoặc lương tháng vào năm 2035, theo TTXVN.

Phương án đầu tiên là giữ nguyên mức đóng tối đa 6% như hiện nay nhưng đưa lộ trình tăng mức đóng vào luật sửa đổi. Từ ngày 1-1-2025, tiền đóng tăng lên bằng 5,1% lương tháng tính đóng BHXH của người lao động, trợ cấp thất nghiệp hoặc lương cơ sở. Từ ngày 1-1-2035, mức đóng tăng lên 6% lương tháng của người lao động. Theo đó, lộ trình này làm tăng chi ngân sách nhà nước, doanh nghiệp, hộ gia đình và người lao động.

Phương án thứ hai là mức đóng tối đa được giữ nguyên 6% như luật hiện hành song lộ trình nâng với tỷ lệ cao hơn. Từ ngày 1-1-2025, tiền đóng tăng lên 5,4% lương tháng của người lao động, trợ cấp thất nghiệp hoặc lương cơ sở, tùy vào nhóm tham gia. Từ ngày 1-1-2035, mức đóng tăng lên 6%. Phương án này cũng làm tăng chi phí của ngân sách nhà nước, doanh nghiệp, người lao động lẫn hộ gia đình.

Một đề xuất nữa là giữ nguyên quy định hiện hành mức đóng tối đa 6%, chưa tính đến lộ trình tăng nhưng giao Chính phủ quy định khi cần thiết. Phương án này tuy không làm tăng chi phí của xã hội nhưng rất khó để Chính phủ quyết định thời điểm tăng do luật không quy định. Các cơ sở y tế đối mặt với gánh nặng chi phí trong bối cảnh người khám, chữa bệnh bằng BHYT tăng, quỹ BHYT có thể mất cân đối thu chi.

Mức đóng bảo hiểm y tế hiện được xác định theo tỷ lệ  phần trăm tiền lương tháng tính đóng bảo hiểm xã hội, lương hưu, trợ cấp thất nghiệp hoặc lương cơ sở tùy nhóm tham gia, hiện bằng 4,5% và tối đa 6%.

Việc sửa đổi trên nhằm đảm bảo quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với nhu cầu của người dân trong chăm sóc sức khỏe, phù hợp khả năng chi trả của quỹ BHYT; tăng khả năng trong điều hành và quản lý, sử dụng quỹ BHYT.

TTXVN cho biết, năm qua, số người tham gia BHYT đạt hơn 93,3 triệu người, tỷ lệ bao phủ trên 93% dân số. Việt Nam đặt mục tiêu năm 2025 bao phủ BHYT trên 95% dân số.

1 BÌNH LUẬN

  1. Chính sách vừa khả thi vừa hiệu quả thì cần thiết kế khoa học, hợp lý, tập trung sự khuyến khích đúng với từng đối tượng. Thứ nhất, khuyến khích mở rộng phong trào và đối tượng tham gia bảo hiểm, càng phủ sóng càng nhiều càng tốt. Thứ hai, khuyến khích những người có quá trình lịch sử tham gia đóng bảo hiểm ổn định và lâu dài, đây chính là nền tảng quan trọng nhất để bảo vệ tài chính quỹ trong mọi tình huống. Thứ ba, công khai hiệu quả tích lũy của quỹ bảo hiểm, có chính sách cụ thể nhằm khen thưởng, động viên đúng mức người tham gia tích cực đóng bảo hiểm, để mọi người dân thấy rõ đồng tiền đóng góp của mình là thiết thực, đúng mục đích, đúng ý nghĩa, có tác dụng kép, vừa bảo vệ cho mỗi cá nhân vừa bảo vệ toàn thể cộng đồng. Lâu nay, quỹ bảo hiểm gần như “Hộp đen”, người đóng chả biết quy mô và hiệu quả như thế nào, người sử dụng làm gì có mấy ai kiểm soát được. Tù mù, thiếu niềm tin, ít tích cực tham gia… là từ chỗ này mà ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới