Thứ Bảy, 30/09/2023, 19:12
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Y tế dự định thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà ở TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế dự định thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà ở TPHCM

TH

(KTSG Online) – Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Bộ Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà ở TPHCM. Bộ Y tế dự kiến, F0 sau khi được bệnh viện điều trị 10-14 ngày mà không có triệu chứng sẽ cho về tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà.

Bộ Y tế dự định thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà ở TPHCM
Người dân ở nơi cách ly phòng dịch Covid-19. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 13-7, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện 10 ngày nếu không có triệu chứng có thể cho về nhà. Theo đó, Bộ Y tế dự kiến, F0 sau khi được bệnh viện điều trị 10-14 ngày mà không có triệu chứng sẽ cho về tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà. Phương án cách ly F0 sẽ tổ chức thí điểm tại TPHCM. Phương án cách ly F0 không triệu chứng tại nhà trước đó cũng được một số chuyên gia đề xuất.

Trên cơ sở đánh giá thí điểm tại TPHCM, Bộ Y tế sẽ xin ý kiến các Bộ, ngành, địa phương để quyết định việc áp dụng hướng dẫn này trên phạm vi toàn quốc.

Cũng trong ngày 13-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi đi thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 ở quận 12. Tại đây, ông Mãi cho biết, TPHCM sẽ đẩy mạnh cách ly F1 tại nhà với trường hợp đủ điều kiện và cũng đang nghiên cứu đề xuất thí điểm cách ly F0 có điều kiện tại nhà. Việc này Bộ Y tế sẽ sớm cho ý kiến để triển khai trong thời gian tới.

Trước đó, hôm 11-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với TPHCM, cũng yêu cầu thành phố làm việc với Bộ Y tế để xem xét điều chỉnh thời gian điều trị F0 tại các bệnh viện dã chiến phù hợp.

Đến nay, Bộ Y tế chỉ hướng dẫn cách ly F1 tại nhà, đang được triển khai thí điểm ở một số địa phương. Cuối tháng 6, Bộ Y tế hướng dẫn TPHCM cách ly F1 tại nhà 28 ngày, nếu đảm bảo đủ điều kiện, như có phòng riêng, khép kín, tách biệt khu sinh hoạt chung của gia đình.

Tại buổi giao ban trực tuyến với lãnh đạo TPHCM sáng 12-7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 lưu ý việc ghi nhận số ca nhiễm lớn trong các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa, do đó cần xem xét lại việc chống lây nhiễm chéo, bảo đảm giãn mật độ tối đa.

Bên cạnh đó, công suất các khu cách ly tập trung đã đạt khoảng 70%, vì vậy, TPHCM cần tính toán thêm phương án cách ly F1 tại nhà. Phó Thủ tướng cho biết ông nhận được nhiều ý kiến nhân dân, chuyên gia, nhà khoa học cho rằng việc cách ly F1 tại nhà là một bước tiến, nhưng cần tiếp tục xem xét điều chỉnh tiêu chí, điều kiện quy định hiện nay.

Việc này Phó Thủ tướng đã giao và Bộ Y tế căn cứ tình hình thực tiễn để có hướng dẫn mới phù hợp với tinh thần hiệu quả là trên hết. Trong công tác điều trị, TPHCM cần có sự điều chỉnh từ chiến lược hạn chế số ca F0 sang hạn chế trường hợp tử vong. Theo dõi rất sát các F0 không có triệu chứng đang điều trị trong các bệnh viện dã chiến, không để nặng lên.

Theo Bộ Y tế, Baochinhphu.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới