Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế họp khẩn cấp về phòng chống dịch Ebola

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế họp khẩn cấp về phòng chống dịch Ebola

Hoàng Nhung

Bộ Y tế họp khẩn cấp về phòng chống dịch Ebola
Bệnh nhân Ebola tại Texas – Mỹ. Ảnh tư liệu

(TBKTSG Online) – Chiều 14-10, Cục Y tế dự phòng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola gây ra trong ba tuần qua, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) với dịch bệnh Ebola đã họp khẩn vào ngày 13-10 nhằm thống nhất các biện pháp phòng chống dịch.

Cuộc họp có sự tham gia của chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Tổ chức Lương thực thế giới (FAO), cùng nhiều cơ quan, tổ chức có liên quan.

Theo đại diện CDC, chưa có bằng chứng khoa học để xác định virus Ebola có thể lây truyền từ người sang người cũng như từ người sang động vật theo đường không khí. CDC cho rằng việc nhân viên y tế tại Mỹ nhiễm vi rút Ebola khi chăm sóc bệnh nhân có thể là những sơ suất hoặc chưa tuân thủ đúng các biện pháp phòng hộ và CDC đang tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân đối với trường hợp này.

Đối với Việt Nam, các chuyên gia nhận định dịch Ebola có thể xâm nhập vào nước ta qua người lao động, hành khách nhập cảnh Việt Nam từ các nước vùng dịch.

Ngay trong tuần này, các đoàn chuyên gia của Bộ Y tế sẽ thẩm định các trung tâm sàng lọc Ebola đạt chuẩn và xây dựng quy trình tuyên truyền cho cán bộ y tế.

Cuộc họp cũng đã thống nhất ý kiến cần rà soát tất cả các quy trình, hướng dẫn liên quan đến dịch bệnh Ebola hiện có để bổ sung cập nhật theo thông tin của WHO, CDC; tiếp tục triển khai giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu và cộng đồng đối với hành khách đi từ 6 quốc gia (Congo, Guinea, Liberia, Sierra Leone, Nigeria, Senegal), chưa thực hiện khai báo y tế đối với hành khách đi từ Mỹ và Tây Ban Nha.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường đào tạo, tập huấn và thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân trong các cơ sở điều trị, dự phòng, tiến hành thẩm định các phòng xét nghiệm hiện có, xây dựng quy trình, củng cố công tác lấy mẫu, xét nghiệm tiến tới thực hiện xét nghiệm xác định virus Ebola tại Việt Nam.

Đại diện WHO cho rằng với sự hỗ trợ của WHO, Nhật Bản, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện xét nghiệm xác định virus Ebola ở các phòng thí nghiệm trong nước.

Tổ chức Y tế thế giới cho biết, trong vòng ba tuần qua dịch bệnh do virus Ebola tiếp tục tăng nhanh tại ba quốc gia thuộc nhóm nước có dịch bệnh lan truyền rộng bao gồm Guinea, Liberia và Sierra Leone. Các trường hợp nhiễm Ebola khác ngoài khu vực vùng dịch cũng đã được ghi nhận tại Hoa Kỳ và Tây Ban Nha. Như vậy, tính đến ngày 13-10 đã có 8.471 trường hợp mắc Ebola, trong đó có 4.076 trường hợp tử vong.

Đọc thêm:

Người Mỹ đầu tiên nhiễm Ebola là người gốc Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới