Thứ Hai, 2/10/2023, 02:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Y tế họp phòng chống sốt xuất huyết: “Nóng” chuyện quá tải bệnh viện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế họp phòng chống sốt xuất huyết: “Nóng” chuyện quá tải bệnh viện

Nhung Nhung

Bộ Y tế họp phòng chống sốt xuất huyết:
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thả cá bảy màu vào lu nước để diệt lăng quăng trong chiến dịch chống sốt xuất huyết ở Bình Dương – Ảnh: Nhung Nguyễn

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại cuộc họp chiều nay, 16-10, tại hội trường Viện Pasteur TP.HCM để bàn về việc chống dịch sốt xuất huyết đã đặc biệt nhấn mạnh chuyện quá tải tại các bệnh viện tuyến trung ương, và kêu gọi người dân không nhất thiết chuyển bệnh nhân đến các bệnh viện này để giảm bớt tình trạng quá tải.

Phát biểu tại "Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng và viêm đường hô hấp" với sự tham gia của các lãnh đạo trong ngành và đại diện từ các bệnh viện, bà Kim Tiến đánh giá rằng dịch sốt xuất huyết năm nay tuy thấp hơn các năm 2013 trở về trước, nhưng vẫn gây ra hoang mang cho người dân. Cho đến nay,  đã có gần 47.000 ca mắc sốt xuất huyết với trên cả nước, trong đó có 30 trường hợp tử vong.

Một trong những vấn đề nóng tại hội nghị là tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trung ương trong thời kỳ đỉnh dịch. Thậm chí, báo chí đã từng đưa tin những trường hợp người nhà bệnh nhân ký cam kết tự nguyện nằm giường ghép năm người.

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, hiện tượng này xuất phát từ tâm lý gia đình người bệnh và một phần tác động từ truyền thông, và gây nhiều khó khăn cho công tác dập tắt dịch.

"Đến 80% các ca nhiễm bệnh là ở mức độ nhẹ, hoàn toàn có thể chữa trị ở các phòng khám, bệnh viện huyện, tỉnh…. Đưa người bệnh lên các bệnh viện tuyến trên không chỉ gây ra quá tải, các y bác sĩ khó tập trung điều trị vào những ca nặng, mà đáng lo hơn là còn dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân," bà Kim Tiến nói.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Kim Tiến cùng các lãnh đạo trong ngành đều nhấn mạnh vào việc tập huấn cho các bệnh viện tuyến cơ sở và tư nhân về phác đồ điều trị sốt xuất huyết. Các bệnh viện trung ương cũng cần cử các bác sĩ xuống tuyến dưới để hỗ trợ về chuyên môn cũng như thăm khám cho người dân các địa phương.

Theo thông tin từ hội nghị, Việt Nam đang nằm trong vùng dịch, cùng với các nước Đông Nam Á và Nam Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong trên các ca mắc của nước ta thấp nhất trong khu vực, với 0,063%, trong khi Malaysia là 0,273%, Philippines là 0,295% và Ấn Độ là 0,384%.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, đoàn lãnh đạo của Bộ Y Tế cũng đã có mặt tại Bình Dương, một trong những vùng trọng điểm trong mùa dịch, để phát động chiến dịch diệt lăng quăng để phòng, chống sốt xuất huyết. Bộ trưởng Kim Tiến cũng đã cùng tham gia với đội tình nguyện và người dân địa phương tại phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương tìm diệt lăng quăng, loại bỏ các dụng cụ chứa nước không cần thiết để hạn chế tình trạng muỗi sinh sản nhanh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới