Thứ Năm, 28/09/2023, 02:18
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19

Minh Duy

(KTSG Online) – Bộ Y tế vừa hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19. Bộ cũng đề nghị các sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền trực tiếp tham gia phòng, chống dịch.

Độc giả có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19 tại đây

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19
Nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân tư thế nằm để chụp X-Quang tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị số 5, TPHCM. Ảnh: HCDC

Hôm nay (24-7), Bộ Y tế đã có công văn gửi các sở y tế, bệnh viện y học cổ truyền, bệnh viện đa khoa – chuyên khoa, cơ sở kinh doanh dược liệu… về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu.

Thuốc cổ truyền, dược liệu phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19

Theo đó, căn cứ vào diễn biến lâm sàng của người bệnh, thể bệnh của y học cổ truyền mà sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu.

Với nhóm phòng và hỗ trợ điều trị có thể đồng thời sử dụng 2 đến 3 loại thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, kết hợp uống thuốc dạng sắc trên cơ sở các bài thuốc trong hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể:

Với thuốc sát khuẩn không khí, có thể dùng dung dịch thảo dược xịt phòng của Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM. Thuốc sát khuẩn tay có thể dùng loại Nano bạc Thái Dương của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương. Nước rửa tay khô và gel rửa tay khô thảo dược của Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM.

Thuốc xịt họng gồm nước súc miệng của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, xịt họng Nhất Nhất của Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất, Tỵ hầu khang của Viện Y học Cổ truyền Quân đội, nước súc miệng Valentine và xịt họng mũi của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Nhóm phòng và hỗ trợ điều trị gồm Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, siro viêm họng, siro Dưỡng âm bổ phế và Bạch địa căn của Bệnh viện Y học Cổ truyền (Bộ Công an), viên nang Kovir của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Siro Ngân kiều và Vệ phí khang của Viện Y học Cổ truyền Quân đội, Hạnh tô của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương, Hoạt huyết Nhất Nhất của Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất. Thêm vào đó là thuốc Imboot, Nasagast và Xuyên tâm liên.

Nhóm hỗ trợ sức khỏe gồm có Nobel tăng cường miễn dịch của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương, Thập toàn đại bổ, Bổ trung ích khí, lục vị (gồm lục vị ẩm của Viện Y học Cổ truyền Quân đội và Hoàn lục vị của Viện Y dược học Dân tộc TPHCM) và Bát tiên Trường thọ của Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương.

Bệnh viện y học cổ truyền trực tiếp tham gia phòng, chống dịch

Bộ Y tế , sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền trực tiếp tham gia phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Các sở y tế căn cứ thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu vừa kể trên để tham khảo lựa chọn mua sắm, đầu thầu, tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân nhằm hỗ trợ điều trị cho người nhiễm SARS-CoV-2, đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu và những người cách ly y tế.

Cơ quan quản lý y tế địa phương chỉ đạo các bệnh viện y học cổ truyền, đa khoa, chuyên khoa bào chế, sản xuất thuốc cổ truyền, các sản phẩm từ dược liệu nếu đáp ứng các điều kiện chế biến, bào chế theo quy định.

Bệnh viện y học cổ truyền trực thuộc bộ, ngành và bệnh viện chuyên khoa, đa khoa các tỉnh, thành phố cần lựa chọn thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến, bào chế từ dược liệu vừa kể trên, tùy vào điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực… để chế biến, bào chế thuốc.

Các bệnh viện này cũng sử dụng các thuốc cổ truyền, các sản phẩm chế biến từ dược liệu do bệnh viện bào chế, sản phẩm được hỗ trợ (những loại thuốc được đề cập ở phần trên) để điều trị cho người nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng, nhẹ và vừa.

Đội ngũ y bác sĩ ở tuyến đầu, người cách ly (F1) cũng có thể sử dụng những loại thuốc này. Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện đồng thời đánh giá kết quả hỗ trợ điều trị của thuốc cổ truyền trên người bệnh Covid-19 ở mức độ nhẹ và vừa.

Mời đọc thêm:

Việt Nam tiếp tục 'mục tiêu kép' chống dịch và phát triển kinh tế trong 2022

TPHCM có 25 điểm tiêm vaccine Covid-19 cho người trên 65 tuổi, mắc bệnh nền

Các F0 mới phát hiện, không triệu chứng có thể cách ly tại nhà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới