Chủ Nhật, 28/11/2021, 22:53
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Y tế lên tiếng về việc nhờ ‘quan hệ’ để tiêm vaccine ngừa Covid-19

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế vừa yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý những vi phạm trong việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, bộ nhắc đến việc nhiều điểm tiêm chưa tuân thủ nguyên tắc 5K khi tiêm chủng và tình trạng sắp xếp tiêm ngừa nhằm thu lợi bất chính.

Cũng liên quan đến vaccine, Viện vệ sinh Dịch tể Trung ương chuẩn bị đưa hơn 31 triệu liều vaccine của Pfizer về Việt Nam.

Tư vấn trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Thanh tra Bộ Y tế vừa gửi văn bản đến giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Có những vi phạm như những điểm tiêm phòng chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K, việc tổ chức tiêm chưa hoàn toàn tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chai lọ sau khi tiêm chưa được xử lý đúng.

Đặc biệt, theo thông tin từ một số cơ quan truyền thông, gần đây đã có tình trạng lợi dụng tình trạng khan hiếm vaccine ngừa Covid-19 để hình thành các “đường dây” tiêm vaccine nhằm thu lợi bất chính.

Trong đó, có việc những người này nhờ mối quan hệ cá nhân để sắp xếp, cung cấp các suất tiêm vaccine ngừa Covid-19 thu tiền của người tiêm. Những việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương và các đơn vị thuộc bộ phải tuân thủ nghiêm các quy định về tiêm vaccine.

Ngoài ra, tập trung kiểm tra việc tuân thủ những quy định về sản xuất, nhập khẩu, cung ứng, giá bán các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch như hóa chất, chế phẩm, sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ xét nghiệm Covid-19, giá xét nghiệm.

Khi phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu hình sự, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý…

Liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, vào hôm qua (23-8), Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, theo nhiệm vụ do Bộ Y tế giao, viện sẽ nhận 31.000.320 liều vaccince ngừa Covid-19 của Pfizer về Việt Nam trong năm nay.

Để việc vận chuyển thuận lợi, đảm bảo chất lượng vaccine, vào hôm qua (23-8), viện đã có văn bản gửi các sở của TPHCM như giao thông, y tế, hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất… đề nghị hỗ trợ để việc vận chuyển thuận lợi và đảm bảo chất lượng vaccine.

Cũng theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, công ty đảm trách việc vận chuyển và khai báo thủ tục hải quan cho số vaccine trên là Công ty TNHH chuyển phát nhanh DHL-VNPT.

Mời đọc thêm:

Nhiều người ở Thủ Đức và 7 quận, huyện được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại nhà

Những hình ảnh ngày đầu TPHCM siết chặt giãn cách xã hội

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới