Thứ Bảy, 13/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế lý giải tình trạng quá tải điều trị F0 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế lý giải tình trạng quá tải điều trị F0 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam

Hoàng Thắng

(KTSG Online) – Tình trạng quá tải y tế xuất hiện ở TPHCM và một số tỉnh phía Nam do số lượng bệnh nhân điều trị tại khu vực hồi sức tích cực (tầng 3) quá lớn, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Bộ Y tế lý giải tình trạng quá tải điều trị F0 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7. Ảnh: Tr. Vương.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế đã chỉ đạo phải phân tầng điều trị đúng theo tình trạng bệnh nhân. Nhưng một số địa phương có tâm lý quá lo lắng, nên đã chuyển nhiều bệnh nhân sang điều trị tại khu vực hồi sức tích cực (tầng 3), dù tình trạng của các bệnh nhân này chưa nặng.

“Nhiều bệnh nhân chưa tới mức phải lên tầng 3 đã đưa lên tầng 3, trong khi họ có thể điều trị ở bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến huyện hoặc trạm y tế xã”, ông Thuấn nói tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7.

Điều này, theo ông Thuấn, là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng quá tải điều trị F0 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Ông cho biết Bộ Y tế đang chỉ đạo các địa phương phải phân tầng bệnh nhân đúng quy định và không phân tầng quá muộn nhằm tránh gia tăng nguy cơ tử vong cho bệnh nhân.

Về hoạt động điều trị cho người mắc Covid-19, hiện Bộ Y tế và các tỉnh phía Nam đã thiết lập 141 bệnh viện dã chiến tại và các trung tâm hồi sức cấp cứu. Trong đó, TPHCM có 5 trung tâm. Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai cũng có trung tâm hồi sức với quy mô 400 trường, do Bệnh viện Phổi Trung ương kết hợp với Bệnh viện K thực hiện.

“Chúng tôi đã cử các chuyên gia về phòng bệnh, truy vết, điều trị để hỗ trợ họ nhanh nhất, họ cũng thường xuyên gửi báo cáo về Bộ Y tế. Bộ cũng chuyển 10.000 liều thuốc đặc trị nhập khẩu từ Ấn Độ về để phục vụ công tác điều trị. Ngoài ra, có khoảng 11.000 sinh viên được huy động cho công tác chống dịch ở các tỉnh phía Nam”, ông Thuấn nói.

Về tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, ông Thuấn cho biết hiện đã thực hiện tiêm chủng khoảng 65% số liều vaccine, tính trên hơn 18 triệu liều đã cấp cho các địa phương. Với TPHCM, Bộ Y tế đã cấp hơn 4 triệu liều vaccine. Hiện thành phố đã tiêm hơn 3,5 triệu liều, tương ứng tỷ lệ 88,2%.

Với Hà Nội, Bộ Y tế đã cấp hơn 2,4 triệu liều. Hiện thành phố đã tiêm 1,5 triệu liều, tương ứng tỷ lệ 50%.

“Trong hôm nay và ngày mai TPHCM sẽ tiêm hết số vaccine được cấp và chuyển sang tiêm vaccine Sinopham”, ông Thuấn nói.

Với các địa phương khác, Bộ Y tế đã hướng dẫn các tỉnh, thành lập quy hoạch cụ thể số lượng vaccine dự kiến được nhận để chủ động hơn trong triển khai tiêm chủng. Đồng thời, bộ cũng có công văn đôn đốc các tỉnh, thành phố khẩn trương tiêm, không được để tồn vaccine trong kho.

"Có ý kiến nếu không dùng hết chuyển vaccine cho tỉnh khác thì tốc độ tiêm nhanh hơn. Tuy nhiên, quan điểm Bộ Y tế là tiêm nhanh nhưng phải đảm bảo an toàn. Vì vậy nên công tác đảm bảo an toàn, dụng cụ, thuốc men, sinh phẩm sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng và chuẩn bị tăng tốc cho tiêm chủng”, ông Thuấn nói.

Ông cũng cho biết Việt Nam có thể đạt tốc độ tiêm chủng ở mức 2 triệu liều mỗi ngày khi lượng vaccine được nhập khẩu về Việt Nam nhiều hơn, đồng thời có sự phối hợp của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới