Thứ Tư, 26/01/2022, 16:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Y tế: “Nhiều bệnh viện sẽ không tồn tại nếu không tăng viện phí”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế: “Nhiều bệnh viện sẽ không tồn tại nếu không tăng viện phí”

Thoa Nguyễn

Bộ Y tế:
Tiến tới, Bộ Y tế sẽ thực hiện khoán, thanh toán cho ca bệnh-Ảnh TL

(TBKTSG Online) – Với mức giá viện phí mà lãnh đạo ngành y tế cho rằng lạc hậu so với thị trường, cộng với việc ngân sách nhà nước ngày càng eo hẹp, nhiều bệnh viện đang đứng trước tình trạng "hấp hối".

Đây là một trong những thông tin mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tại buổi trả lời trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ sáng ngày 16-3.

Bà Tiến cho rằng, với mức thu hiện nay, nhiều bệnh viện đã dùng hình ảnh “tự ăn thịt mình” để nói lên khó khăn tài chính của họ. Một số bệnh viện đã có hiện tượng lỗ, đơn cử như bệnh viện Bạch Mai, trong năm 2011, bệnh viện đã nợ 70 tỉ đồng nếu Bộ Y tế không cấp thêm kinh phí.

Vụ trưởng Vụ Kế hoạch-Tài chính Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho rằng, để giải quyết tình trạng thiếu kinh phí triền miên, các bệnh viện đều phải co kéo từ khoản này sang khoản khác, ảnh hưởng nhiều đến công tác duy tu bảo dưỡng, vệ sinh môi trường… vì phải tập trung cho người bệnh.

"Với mức giá cũ, như chúng ta biết là từ năm 1995, tức là từ 17 năm trước, thì các bệnh viện phải rất may mắn mới có thể còn tồn tại đến hôm nay", bà Tiến nhấn mạnh.

“Như vậy, việc thay đổi giá viện phí là đòi hỏi thực tế, là điều kiện tồn tại. Nếu không, tôi tin rằng không phải chỉ bệnh viện Bạch Mai, mà cả các bệnh viện tuyến trung ương sẽ rơi vào tình trạng khó có khả năng hoạt động được”, bà Bộ trưởng nói thêm.  

Trả lời mối quan ngại của nhiều người về việc thiếu minh bạch tại các bệnh viện liên quan đến vấn đề viện phí, bà Tiến cho rằng, về lâu dài, Bộ Y tế sẽ tiến tới việc khoán, thanh toán trọn gói cho ca bệnh. Hiện nay việc khoán theo ca bệnh đã được thực hiện thí điểm, nhưng lộ trình đó phải làm dần dần. Tuy nhiên, bộ sẽ tiến tới mục tiêu kể trên để hạn chế vấn đề lạm dụng kỹ thuật và những vấn đề lo lắng như nhiều công dân phản ánh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới