Thứ Ba, 30/05/2023, 19:15
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Y tế phê duyệt thêm vaccine ngừa Covid-19, bỏ quy định đo huyết áp trước tiêm

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hôm nay (10-9), Bộ Y tế đã duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax, vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại UAE. Bộ Y tế cũng bỏ quy định đo huyết áp với phần lớn người tiêm chủng.

Chờ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại bệnh viện ở TPHCM. Ảnh: Minh Duy

Phê duyệt vaccine ngừa Covid-19 thứ 7

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt khẩn cấp vaccine Hayat-Vax, vaccine ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và đóng gói tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE.

Theo đó, vaccine trên được phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh. Mỗi liều chứa 0,5ml chứa 6,5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế dạng hỗn dịch tiêm, mỗi hộp 1 lọ chứa 1 liều 0,5ml.

Bán thành phẩm vaccine sản xuất tại Beijing Institute of Biological Products, Trung Quốc, đóng gói và xuất xưởng tại Julphar, UAE.

Bộ Y tế yêu cầu Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex, đơn vị nhập khẩu vaccine phối hợp với Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo và các đơn vị có điều kiện tổ chức đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trong quá trình sử dụng và nhiều yêu cầu khác.

Hayat-Vax là vaccine ngừa Covid-19 thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam, sau các loại vaccine của AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen và Sinopharm.

Chỉ một số ít người phải đo huyết áp trước tiêm chủng

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 4355/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Theo đó, cơ quan này không quy định phải đo huyết áp để sàng lọc trước tiêm với tất cả các trường hợp mà chỉ đo khi người tiêm có tiền sử tăng huyết áp, huyết áp thấp, trên 65 tuổi hoặc có bệnh lý nền liên quan đến tim mạch.

Theo hướng dẫn mới, khi khám sàng lọc trước tiêm, nhân viên y tế phải hỏi tiền sử bệnh, tình trạng sức khỏe hiện tại, hỏi người tiêm có đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý Covid-19.

Thêm vào đó là tiền sử tiêm vaccine phòng Covid-19, tiền sử dị ứng, tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị, tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông, phụ nữ mang thai, hoặc đang cho con bú…

Những người đủ điều kiện tiêm chủng là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và không quá mẫn với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào trong thành phần của vaccine.

Những người cần thận trọng khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, cần được khám sàng lọc kỹ lưỡng, gồm người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác, có bệnh nền, bệnh mạn tính, mất tri giác, mất năng lực hành vi.

Thêm vào đó là người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu, phụ nữ mang thai ≥ 13 tuần, phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống.

Những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng là người có tiền sử mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng, đang mắc bệnh cấp tính, phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Nếu người tiêm có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine ngừa Covid-19 cùng loại (lần trước); có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất thì sẽ không chỉ định tiêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới