Thứ Hai, 18/10/2021, 23:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Vimedimex mua vaccine Sputnik V từ UAE

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Vimedimex mua vaccine Sputnik V từ UAE

Vân Phong

(KTSG Online) – Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex mua vaccine Sputnik V từ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Bộ Y tế sẽ hỗ trợ Vimedimex mua vaccine Sputnik V từ UAE
Vaccine Sputnik V. Ảnh minh hoạ: baochinhphu.vn

Phản hồi đề nghị hỗ trợ mua vaccine Sputnik V từ Tập đoàn Royal Strategic Partner thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) của Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex, Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý và có văn bản hỗ trợ theo nguyên tắc chung.

Vimedimex là một trong 36 đơn vị được Bộ Y tế cho phép xuất nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine và thuốc, trong đó có vaccine phòng Covid-19.

Trước đó, Thủ tướng đã giao Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19, theo đề xuất của 4 hiệp hội gồm Hiệp hội Da Giày Túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA), Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (HAWA).

Cụ thể, 4 hiệp hội đã có văn bản kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu.

Các hiệp hội cho biết đã tiếp cận được nguồn cung vaccine từ tập đoàn Royal Stratergic Partner thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Tới ngày 13-7, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã làm việc với tập đoàn này để xác minh về khả năng cung ứng vaccine.

Tuy nhiên, các hiệp hội cũng lo ngại sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục, gây ảnh hưởng đến tiến độ nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 do đây là hoạt động chưa có tiền lệ. Vì vậy, họ đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với tập đoàn Royal Stratergic Partner hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động tại các nhà máy. Mọi chi phí để triển khai các hoạt động sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội trực tiếp chịu trách nhiệm.

Về kết quả tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, Việt Nam đã thực hiện tiêm hơn 8,56 triệu liều tính tới ngày 7-8, theo số liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Dẫn đầu là TPHCM với hơn 2,2 triệu liều, Hà Nội xếp thứ hai với hơn 1,24 triệu liều.

Về tỷ lệ dân số từ 18 tuổi trở lên đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng Covid-19, TPHCM dẫn đầu với 31,68%, còn Hà Nội xếp thứ hai với 21,72%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới