Thứ Hai, 26/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế: TPHCM đã được phân đủ vaccine tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tính đến ngày 31-8-2021, TPHCM, Bình Dương, Long An đã được phân bổ lượng vaccine đảm bảo bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên tại từng địa phương, theo thông tin từ Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến trưa ngày 2-9, tổng số liều vaccine ngừa Covid-19 đã được tiêm là hơn 20,5 triệu liều trên cả nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi TPHCM và 3 tỉnh phía Nam gồm Bình Dương, Đồng Nai và Long An đề nghị báo cáo tiến độ và kết quả tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại địa phương tính đến ngày 2-9.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31-8-2021, TPHCM đã được phân bổ 9.115.690 liều vaccine phòng Covid-19, tỉnh Bình Dương được phân bổ 2.369.650 liều và tỉnh Long An được phân bổ 1.652.180 liều (đảm bảo bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên tại từng địa phương); tỉnh Đồng Nai được phân bổ 1.799.090 liều (đảm bảo bao phủ 80% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên tại tỉnh).

Tiếp theo Công văn số 418/BYT-DP ngày 30-8-2021 về việc sử dụng Covid-19 vaccine (Vero Cell) và Quyết định của Bộ Y tế về việc phân bổ vaccine phòng Covid-19, để đảm bảo tiến độ tiêm chủng và cung ứng vaccine phù hợp trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành phố khẩn trương tiếp tục đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đã được phân bổ đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tổ chức tiêm tại các cơ sở tiêm chủng cố định và bố trí nhiều điểm tiêm lưu động tại các khu vực đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp vệ sinh chống dịch trước, trong và sau buổi tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị TPHCM và 3 tỉnh Long An, Đồng Nai, Bình Dương báo cáo ngay tiến độ và kết quả tiêm chủng vaccine Covid-19 tại địa phương tính đến ngày 2-9-2021 nêu rõ số đối tượng tiêm 1 mũi, 2 mũi; tỷ lệ vaccine đã sử dụng so với số vaccine đã được phân bổ; kế hoạch tiêm số vaccine đã được cấp; trong thời gian tới dự kiến số đợt tiêm, số lượng vaccine cụ thể của từng đợt và thời gian tiêm cụ thể của từng đợt; báo cáo đề nghị gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 6-9-2021 để làm cơ sở cung ứng các đợt vaccine tiếp theo.

Việt Nam nhận hơn 29 triệu liều vaccine, đã tiêm hơn 20,5 triệu liều

Theo thông tin trên Cổng tiêm chủng quốc gia cập nhật đến trưa ngày 2-9-2021 cho biết đã có trên 20,5 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 được tiêm chủng trên cả nước.

Tính đến hôm nay, Việt Nam đã nhận khoảng hơn 29 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong đó nhiều nhất vẫn là vaccine AstraZeneca với khoảng trên 10 triệu liều.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo việc phòng ngừa lây nhiễm khi mua thực phẩm, tạp phẩm và các vật dụng thiết yếu khác trong Chương trình chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại nhà.

Cụ thể, khi mua thực phẩm, tạp phẩm và các vật dụng thiết yếu khác, người dân nên đặt mua online và nhận hàng ở cửa, cổng hoặc nhờ người bên ngoài nhận giúp.

Đặc biệt, khi mở gói hàng tại nhà, không phun chất khử trùng dùng cho khử khuẩn quần áo, bề mặt… lên thực phẩm, dù là phun ở bên ngoài. Đồng thời, cũng không được sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn cho thực phẩm. Khi nhận hàng phải sử dụng hình thức không tiếp xúc. Nếu phải tiếp xúc thì đề nghị để hàng ở bên ngoài nhà, giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người giao hàng. Sau khi nhận hàng và mở gói hàng thì phải rửa tay ngay.

Ban hành kèm Quyết định nêu trên, Bộ Y tế cũng quy định chế độ dinh dưỡng trong điều trị Covid-19 tại nhà. Theo đó, ăn tăng cường thịt, cá nạc, đậu đỗ, hạt các loại, trái cây tươi, nước ép trái cây, rau xanh các loại… Đặc biệt, phải uống đủ nước (trung bình 2 lít/ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Theo TTXVN, Bộ Y tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới