Thứ Ba, 27/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Bộ Y tế: trừ trường hợp đặc biệt, không chỉ định xét nghiệm khi người dân đi lại

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, không chỉ định xét nghiệm khi người dân đi lại, trừ những người đến từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, vùng phong tỏa, các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Về cách ly y tế, người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ em được cách ly tại nhà và có người chăm sóc ở cùng.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 và người đã khỏi bệnh này chỉ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trong một số trường hợp. Ảnh minh họa: Minh Duy

Tiêu chí đánh giá cấp độ dịch

Bộ Y tế vừa có hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, các cấp độ dịch được đánh giá dựa trên 3 tiêu chí, gồm tỷ lệ ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng/số dân/thời gian; độ bao phủ vaccine và đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh các tuyến.

Trong đó, tiêu chí 1 là số ca mắc Covid-19/100.000 người/tuần, được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới là mức 1: 0- <20, mức 2: 20 – <50, mức 3: 50- <150 và ≥150

Tiêu chí 2 là tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19, được phân theo 2 mức, gồm 70% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19 và dưới 70% người trong lứa tuổi này được tiêm ít nhất 1 liều vaccine.

Trong đó, trong tháng 10 này, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Từ tháng 11 tới, yêu cầu tối thiểu là 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ vaccine.

Về tiêu chí 3: các tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch đảm bảo số giường hồi sức, cấp cứu tại các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4.

Các quận, huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch thiết lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và kế hoạch cung cấp oxy y tế để đáp ứng nhu cầu điều trị khi có dịch xảy ra.

Bộ Y tế hướng dẫn phân loại cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP theo bảng sau:

Các địa phương xây dựng kịch bản và đảm bảo công tác phòng, chống dịch, chữa trị cho bệnh nhân… theo từng cấp độ dịch.

Việc tổ chức các hoạt động trong nhà, ngoài trời tại những địa bàn có cấp độ dịch 2,3,4 sẽ do địa phương quyết định tăng số người tham gia trong trường hợp 100% số người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine, đã khỏi bệnh hoặc âm tính với SARS-CoV-2.

Không xét nghiệm Covid-19 tràn lan

Theo Bộ Y tế, việc xét nghiệm Covid-19 sẽ được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ như xét nghiệm với những người có triệu chứng mắc Covid-19 như sốt, ho, đau họng, mất vị giác…

Thêm vào đó là xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại những nơi tập trung đông người như bệnh viện, bến xe, chợ hoặc với người thuộc nhóm nguy cơ cao, là những người di chuyển, tiếp xúc nhiều như người giao hàng, lái xe…

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công sở  tự xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người có nguy cơ cao.

Việc xét nghiệm để xứ lý ổ dịch sẽ do địa phương quyết định phạm vi và người phải xét nghiệm. Trong trường hợp xét nghiệm định kỳ, sàng lọc thì dùng phương pháp mẫu gộp.

Theo hướng dẫn của bộ, người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 và người đã khỏi bệnh này chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ, người cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Không chỉ định xét nghiệm khi người dân đi lại, chỉ thực hiện xét nghiệm với những người  đến từ vùng có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Về cách ly y tế, với người từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng cách ly tế, địa phương thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của bộ. Người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ em được cách ly tại nhà và có người chăm sóc ở cùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới