Thứ Ba, 6/12/2022, 07:12
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ Y tế: Vi rút Zika tại Việt Nam không dễ lây lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế: Vi rút Zika tại Việt Nam không dễ lây lan

Hoàng Nhung

Bộ Y tế: Vi rút Zika tại Việt Nam không dễ lây lan
Cục Y tế dự phòng và ngành y tế Phú Yên đang tìm cách diệt lăng quăng, muỗi sốt xuất huyết. Ảnh: Cục Y tế dự phòng

(TBKTSG Online) – Sau khi công bố phát hiện thêm một trường hợp nhiễm vi rút Zika tại tỉnh Phú Yên vào ngày hôm qua, 3-8, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bộ đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Zika ở các tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho rằng chủng vi rút Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ.

Theo báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang, bệnh nhân D.Đ.T, 27 tuổi, trú ở thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên dương tính với vi rút Zika, với những biểu hiện sốt 38,5oC, mệt mỏi, đau đầu, đau khớp. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến đến Bệnh viện Đa khoa huyện Sơn Hòa với chẩn đoán sốt xuất huyết.

Bệnh nhân hiện đã được điều trị ổn định. Mẫu xét nghiệm của bệnh nhân D.Đ.T lấy ngày 30-6-2016 tại bệnh viện được Trung tâm Y tế huyện Sơn Hòa lưu mẫu và gửi sang Trung tâm Y tế dự phòng Phú Yên làm xét nghiệm ELISA, sau đó tiếp tục gửi sang Viện Pasteur Nha Trang, và tại đây xét nghiệm cho kết quả dương tính với vi rút Zika.

Theo kết quả giải trình tự gen từ các viện nghiên cứu, chủng vi rút Zika đang lưu hành tại châu Á (trong đó có Việt Nam) không dễ lây lan và ít  gây nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ như chủng vi rút Zika tại châu Mỹ. Do đó, Bộ Y tế đề nghị người dân nên quan tâm tới các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng, không nên hoang mang, lo lắng.

Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các trung tâm y tế tại địa phương tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu gửi xét nghiệm để sớm phát hiện các ca bệnh ở cộng đồng, đồng thời Vụ Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ và trẻ em tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, phát hiện sớm nguy cơ hội chứng đầu nhỏ tại Phú Yên cũng như các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới