Thứ Bảy, 29/01/2022, 04:10
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bộ Y tế: Viện phí sẽ tiếp tục tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế: Viện phí sẽ tiếp tục tăng

Hoàng Nhung

Bộ Y tế: Viện phí sẽ tiếp tục tăng
Nhiều người đặt câu hỏi liệu tăng viện phí có tăng theo chất lượng khám chữa bệnh. ẢNh: Hoàng Nhung

(TBKTSG Online) – Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính – Bộ Y tế thì từ năm nay liên bộ Y tế và Tài chính tiếp tục điều chỉnh viện phí sao cho mức viện phí được tính đúng, tính đủ, không còn cần ngân sách cấp thêm như hiện nay.

Thông tin này được ông Liên đưa ra tại Hội nghị cung cấp thông tin về điều chỉnh giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân và nâng cao chất lượng, khám chữa bệnh do Bộ Y tế tổ chức tại thành phố Vũng Tàu hôm nay (ngày 14-4).

Theo ông Liên, hiện nay giá dịch vụ y tế mới chỉ được tính 3/7 yếu tố trực tiếp gồm: thuốc, vật tư trực tiếp; điện nước, xử lý chất thải; duy tu bảo dưỡng thiết bị. Còn các yếu tố như chi phí thuốc và vật tư trực tiếp, mua thay thế công cụ, dụng cụ trực tiếp sử dụng để thực hiện các dịch vụ, chi phí tiền lương, phụ cấp, chi phí sửa chữa lớn, khấu hao trang thiết bị, chi phí khấu hao nhà cửa, chi phí đào tạo, nghiên cứu khoa học chưa được tính đến.

Do đó, theo lộ trình tăng viện phí của liên bộ Y tế và Tài chính, trong năm nay sẽ tiếp tục điều chỉnh viện phí, trong đó cộng thêm yếu tố tiền lương cho nhân viên y tế. Đến năm 2018, viện phí sẽ tính thêm chi phí quản lý và năm 2020 tính theo giá thị trường, tức là tính đúng, tính đủ 7 yếu tố cấu thành giá viện phí.

Khi giá dịch vụ được tính đúng, tính đủ tiền lương và chi phí trực tiếp, bệnh viện sẽ phải tuyển dụng viên chức theo đúng định mức nhân lực, khi đó có điều kiện nhân lực để phục vụ chăm sóc người bệnh được tốt hơn….

Đồng thời, bệnh viện sẽ không được ngân sách cấp kinh phí hoạt động. Nguồn kinh phí để hoạt động sẽ được bảo hiểm y tế thanh toán đối với người có thẻ bảo hiểm y tế và người bệnh không có thẻ BHYT chi trả. Do đó, bệnh viện muốn tồn tại và phát triển được thì phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, nếu không người bệnh sẽ không đến khám chữa bệnh… Nếu bệnh nhân không đến khám chữa bệnh, bệnh viện không có bệnh nhân và không có nguồn kinh phí để hoạt động.

Khi giá dịch vụ được tính đúng, tính đủ sẽ không tạo ra sự khác biệt quá nhiều về giá dịch vụ tại bệnh viện công và bệnh viện tư; điều này tạo điều kiện cho bệnh viện tư phát triển.

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính – Kế toán, Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 1-6-2014, TPHCM là thành phố cuối cùng tăng giá viện phí trong đợt tăng vừa qua, với mức điều chỉnh 65-70% so với khung giá. Cuối năm 2014, sở Y tế TPHCM cũng thực hiện cuộc khảo sát sự hài lòng của người bệnh ở hơn 30 bệnh viện, kết quả cho thấy nhiều bệnh viện có sự hài lòng cao của người bệnh sau khi tăng viện phí. Các tuyến quận/huyện có sự hài lòng thấp nhất là bệnh viện huyện Cần Giờ, Tân Bình. Bệnh viện có sự hài lòng thấp nhất tuyến thành phố chỉ có bệnh viện Tai mũi họng TPHCM.

Xem thêm:

Tăng viện phí, nhìn ở góc độ hiệu quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới