Thứ Hai, 28/11/2022, 17:06
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBộ Y tế yêu cầu phòng chống bệnh dịch hạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bộ Y tế yêu cầu phòng chống bệnh dịch hạch

Hoàng Nhung

Bộ Y tế yêu cầu phòng chống bệnh dịch hạch
Việt Nam đang tăng cường giám sát bệnh dịch hạch ở các cửa khẩu.

(TBKTSG Online) – Sáng nay 25-11 Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã gửi công văn đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố kiểm tra, chỉ đạo phòng chống bệnh dịch hạch. Bệnh này đã diễn ra tại châu Phi từ tháng 8, hiện đã lan sang Mỹ và Trung Quốc.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, từ ngày 3-8-2014 đến nay, tại Madagascar đã ghi nhận 119 trường hợp mắc bệnh dịch hạch (2% là dịch hạch thể phổi), trong đó có 40 trường hợp tử vong. Madagascar là một quốc đảo thuộc châu Phi, đến nay Tổ chức Y tế thế giới không có khuyến cáo hạn chế đi lại hoặc hạn chế thương mại với Madagascar.

Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Mỹ cũng thông báo ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh dịch hạch tại bang Colorado, Mỹ và Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc cũng thông báo đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do bệnh dịch hạch thể phổi tại tỉnh Cam Túc (Trung Quốc).

Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành giám sát dịch hạch trên chuột tại các cửa khẩu và các vùng có nguy cơ. Tuy nhiên, trên 10 năm nay Việt Nam không phát hiện dịch hạch trên người và lưu hành trên chuột.

Theo Cục Y tế dự phòng, để chủ động phòng, chống bệnh bệnh dịch hạch, ngăn chặn kịp thời không để lan truyền vào Việt Nam, Cục đã gửi công văn tới giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu triển khai, chỉ đạo kiểm tra, giám sát dịch hạch trên động vật hoang dã, tập trung giám sát vật chủ trung gian truyền bệnh (chuột, bọ chét) tại vùng có nguy cơ.

Bên cạnh đó, các sở Y tế cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu kiểm tra, giám sát chặt chẽ y tế đối với người, kiểm tra phương tiện vận chuyển, hàng hóa, động vật nhập khẩu vào nước ta, đặc biệt tăng cường kiểm tra, giám sát đối với người, phương tiện, hàng hóa nhập cảnh từ vùng đang lưu hành bệnh dịch hạch tại cửa khẩu, khu vực biên giới.

Ngành Y tế phải truyền thông cho cộng đồng thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đảm bảo đồ ăn thức uống được che, đậy an toàn…, tránh để chuột, bọ chét tiếp xúc, thực hiện các biện pháp diệt chuột, bọ chét hiệu quả.

Trường hợp người dân phát hiện thấy có dấu hiệu nhiều chuột chết khả nghi dịch hạch, đề nghị báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất. Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch hạch (sốt, nổi hạch…) phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Y tế dự phòng chủ động, sẵn sàng trang thiết bị, thuốc điều trị, hóa chất, phương tiện, nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới