Thứ Năm, 1/06/2023, 12:47
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bộ Y tế yêu cầu tăng tối đa năng lực sản xuất oxy y tế

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Y tế vừa đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng oxy y tế tăng tối đa năng lực sản xuất và chuẩn bị các điều kiện cung ứng oxy y tế để có thể đáp ứng với tình trạng số người nhiễm Covid-19 cần điều trị tăng cao.

Liên quan đến việc phòng chống dịch tại TPHCM, chính quyền thành phố đề xuất cho bệnh viện tư điều trị bệnh nhân Covid-19 có trả phí nhằm giảm tải cho hệ thống y tế công lập.

Đưa bình oxy hỗ trợ người bệnh. Ảnh: Nguyễn Á

Tăng sản xuất, chuyển bình oxy công nghiệp thành oxy y tế

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các doanh nghiệp, hiệp hội sản xuất, cung ứng oxy y tế và các trang thiết bị có liên quan đến oxy về việc rà soát năng lực và đôn đốc tăng cường sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, bộ đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp tăng cường tối đa năng lực sản xuất và rà soát các điều kiện cung ứng oxy y tế để đáp ứng với tình trạng dịch diễn biến phức tạp, số ca nhiễm cần điều trị tăng cao.

Bộ cũng đề nghị những đơn vị này rà soát và báo cáo năng lực sản xuất oxy hiện tại và tối đa trong trường hợp có yêu cầu phát lệnh tập trung sản xuất oxy y tế để phòng chống dịch Covid-19.

Doanh nghiệp báo cáo khả năng cung ứng oxy, lượng oxy lưu trữ, vận chuyển là các bình – bồn – chai chứa và các thiết bị liên quan.

Thêm vào đó là báo cáo về số lượng và đề xuất phương án chuyển đổi các bình, chai khí công nghiệp sang sử dụng trong y tế, thời gian có thể chuyển đổi.

Những báo cáo này gửi về Vụ Trang thiết bị và công trình y tế trước ngày 28-8 tới.

Trước đó, vào ngày 21-8, Bộ Y tế đã họp với Tổng cục Hậu cần, Hiệp hội Khí công nghiệp châu Á, Hiệp hội Thép Việt Nam cùng đại diện các đơn vị sản xuất, cung ứng oxy và trang thiết bị liên quan về các giải pháp đảm bảo nguồn oxy y tế cho việc phòng chống dịch trong tình hình mới.

Đề xuất bệnh viện tư điều trị Covid-19 có trả phí

UBND TPHCM vừa đề nghị Bộ Y tế, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền chấp thuận cho các cơ sở y tế tư nhân được thực hiện dịch vụ điều trị bệnh nhân Covid-19 theo yêu cầu và được thu giá dịch vụ tương ứng.

UBND thành phố đề nghị, hai bộ trên hướng dẫn mức chi trả cho các bệnh viện tư nhân trong trường hợp ngân sách nhà nước đảm bảo một phần hoặc toàn bộ chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Trong khi chờ ý kiến của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, thành phố sẽ thanh toán cho chi phí điều trị bệnh nhân Covid-19 cho các cơ sở y tế tư nhân theo mức giá được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 13/2019/TT-BYT, Thông tư số 14/2019/TT-BYT ngày 5-7-2019.

Với các dịch vụ chưa có trong quy định về dịch vụ khám chữa bệnh tại các thông tư trên, TPHCM sẽ thanh toán chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập.

Để làm được điều này, UBND TPHCM giao sở y tế thông tin cho các cơ sở y tế tư nhân cân đối việc thực hiện, bao gồm việc cho phép cơ sở y tế thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp chi phí.

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị mà không sử dụng ngân sách nhà nước, cơ cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết tự nguyện của bệnh nhân để trang trải chi phí.

Hiện nay, TPHCM có 11 bệnh viện tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19, gồm Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, Gia An 115, An Sinh, Triều An, Xuyên Á, Nam Sài Gòn, Tâm Đức, Vimec Central Park, FV, Hoàn Mỹ Thủ Đức và Hồng Đức 3.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới