Thứ Ba, 25/01/2022, 16:27
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bội chi ngân sách Nhà nước ước bằng 4,1 – 4,2% GDP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bội chi ngân sách Nhà nước ước bằng 4,1 – 4,2% GDP

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Bội chi ngân sách năm nay ước bằng 4,1 – 4,2% GDP, thấp hơn so với mức đã báo cáo Quốc hội là 4,99% GDP do thu ngân sách cao hơn và các cơ quan nhà nước triệt để tiết kiệm các khoản chi.

Bội chi ngân sách Nhà nước ước bằng 4,1 - 4,2% GDP
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ Tài chính cung cấp).

Thu ngân sách năm 2020 ước đạt 98,3% dự toán

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, kết quả thu ngân sách Nhà nước năm 2020 đạt 1,426 triệu tỉ đồng, tính đến hết ngày 28-12 – bằng 94,32% dự toán và cao hơn 101.400 tỉ đồng so với con số đã báo cáo Quốc hội.

“Bộ Tài chính vẫn đang chỉ đạo các cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước phối hợp với các cấp các ngành tiếp tục đôn đốc các khoản thu, trên tinh thần thu đúng quy định, đủ, kịp thời, tuyệt đối không động viên các doanh nghiệp nộp trước các khoản thu chưa đến hạn”, ông Dũng chia sẻ sáng 29-12 tại Hội nghị Chính phủ với địa phương

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, ước thu ngân sách cả năm 2020 đạt 1,472 triệu tỉ đồng – bằng 98,3% dự toán và cao hơn 148.000 – 150.000 tỉ đồng so với số đã báo cáo Quốc hội.

Về cơ cấu thu, thu nội địa đạt trên 98% dự toán, thu dầu thô đạt trên 97,7% dự toán, thu cân đối từ hoạt động xuất – nhập khẩu đạt 85,6% dự toán.

Theo phân cấp, thu cân đối ngân sách địa phương (NSĐP) ước vượt 6% so với dự toán, tương đương 40.000 tỉ đồng. Trong đó có 56 địa phương ước thu nội địa vượt dự toán Thủ tướng giao, 55/63 địa phương ước vượt thu cân đối NSĐP.
Cụ thể, các tỉnh trọng điểm thu có Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ được đánh giá vượt dự toán. Ngược lại, một số địa phương chưa hoàn thành dự toán, gồm: TPHCM ước đạt 90%, Vĩnh Phúc ước đạt 93,6%, Đà Nẵng ước đạt 70,9%, Quảng Nam ước đạt 89,4%, Quảng Ngãi ước đạt 76,1%, Khánh Hòa ước đạt 70,7%.

Còn thu cân đối ngân sách Trung ương ước đạt 776.000 tỉ đồng đồng – bằng 88,4% dự toán và cao hơn 51.000 tỉ đồng đồng so với số đã báo cáo Quốc hội.

Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước đã thực hiện tiết kiệm 70% chi hội nghị, hội thảo, công tác phí trong và ngoài nước và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên nhằm chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân.

Vì vậy những nguồn thực hiện các nhiệm vụ chi, đặc biệt là chi đầu tư phát triển, chi bổ sung cho phòng chống dịch, hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai vẫn được bảo đảm, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng.

Về cân đối ngân sách Nhà nước, bội chi ngân sách năm nay ước bằng 4,1 – 4,2% GDP, thấp hơn so với mức đã báo cáo Quốc hội là 4,99% GDP do thu ngân sách cao hơn và triệt để tiết kiệm các khoản chi.

Còn tỷ lệ nợ công đến hết năm 2020 ước bằng 55 – 56% GDP.

Tỷ lệ giải ngân chi đầu tư ước đạt 82,8% so với dự toán, tính tới 31-12. Nếu tính cả số vốn các năm trước chuyển sang năm 2020 thì tỷ lệ giải ngân năm nay đạt 73%. Trong đó tỷ lệ giải ngân vốn trong nước đạt 87%, còn giải ngân vốn ngoài nước đạt 46%. 

“Chúng ta đã cơ bản hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch tài chính giai đoạn 2016 – 2020, theo Nghị quyết Đại hội Đảng XII, Nghị quyết số 07-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 25/2016-QH14 của Quốc hội”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Tiếp tục rà soát các giải pháp ưu đãi, miễn, giảm thuế và phí

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết ngành tài chính sẽ khẩn trương rà soát, báo cáo Chính phủ và cấp có thẩm quyền các giải pháp ưu đãi, miễn, giảm, giãn các khoản thuế, phí, lệ phí trong năm 2021 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút các nguồn dịch chuyển vốn đầu tư phù hợp với mục tiêu, yêu cầu phát triển nền kinh tế.
Nhưng việc đề xuất các chính sách phải căn cứ tình hình thực tiễn và đảm bảo tính trọng tâm và trọng điểm, theo ông Dũng.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành tài chính đề nghị các ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo công tác ngân sách, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời các khoản thu phát sinh; chống thất thu, chuyển giá, trốn lậu thuế, buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, gồm: giao chỉ tiêu giảm nợ đọng thuế xuống dưới 5%; phấn đấu tăng thu ngân sách tối thiểu 3% so với dự toán Trung ương giao.

Ông Dũng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phân giao đến từng đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước, đồng thời tuân thủ các quy định về quản lý ngân sách. Đặc biệt cần khắc phục triệt để tình trạng chậm trễ trong giao vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư ngoài nước.

Với chi thường xuyên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tiếp tục triệt để tiết kiệm các khoản hội họp, khánh tiết, công tác phí, hạn chế mua sắm xe ô tô và các trang thiết bị đắt tiền.

“Các cơ quan, đơn vị đang áp dụng cơ chế đặc thù thực hiện giảm tối thiểu 15% so với dự toán năm 2020 theo đúng Nghị quyết số 129/2020/QH14 của Quốc hội. Đồng thời đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới khu vực sự nghiệp công, giảm tối thiểu 5% mức hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước với các đơn vị sự nghiệp tự chủ một phần kinh phí và không hỗ trợ chi thường xuyên đối với các đơn vị đã tự chủ toàn bộ kinh phí”, ông Dũng cho biết.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp, cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, cơ cấu lại khu vực ngân hàng, xử lý dứt điểm các dự án đầu tư thua lỗ, nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2021, theo người đứng đầu ngành tài chính

“Dự toán thu ngân sách Nhà  năm 2021 đã bao gồm 40.000 tỉ đồng nguồn cổ phần hóa, thoái vốn của ngân sách Trung ương. Vì vậy, các Bộ, cơ quan có liên quan cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện lộ trình cổ phần hoá, thoái vốn ngay từ đầu năm, tránh dồn vào thời điểm cuối năm như một số năm gần đây”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng lưu ý.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới