Chủ Nhật, 25/09/2022, 13:29
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bolivia kiểm soát ngành năng lượng, viễn thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bolivia kiểm soát ngành năng lượng, viễn thông

(TBKTSG Online) – Tổng thống Bolivia Evo Morales hôm 1-5 đã tuyên bố, Chính phủ đang tiến tới nắm quyền kiểm soát công ty viễn thông quốc gia và một số công ty năng lượng thuộc quyền sở hữu của nước ngoài, tiếp tục tiến trình hai năm quốc hữu hóa của đất nước này.

Trong tuyên bố đưa ra ngay Ngày Quốc tế Lao động, ông Morales cũng khẳng định, chính phủ đang tiến hành nắm quyền kiểm soát các công ty năng lượng Chaco (thuộc sở hữu của BP), Transredes (thuộc sở hữu của Ashmore Energy) và CLHB (thuộc sở hữu của các công ty Đức và Peru).

Cùng ngày, Tổng thống Morales cũng tuyên bố quốc hữu hóa công ty viễn thông thuộc quyền quản lý của Euro Telecom International (Entel) và có cổ phần của Telecom Italia.

Phát biểu trước công chúng tại La Paz, ông Morales khẳng định: “Hôm nay, chúng ta quốc hữu hóa Entel và bắt đầu từ hôm nay, Entel quay trở lại thuộc quyền kiểm soát của người dân Bolivia”.

Một nguồn tin có quan hệ mật thiết với Entel cho biết, công ty này đang chờ đợi một sắc lệnh chính thức để họ có thể đưa ra phản ứng. Tuy nhiên, ông Morales đã cảnh cáo sẽ có biện pháp đối bất kỳ hành động kháng cự nào từ Entel.

Tháng 10-2007, Euro Telecom International đã kiến nghị lên Trung tâm Quốc tế của Ngân hàng Thế giới phân xử vụ tranh cãi về kế hoạch của La Paz nắm quyền kiểm soát cổ phần của công ty này ở Entel. Entel bị tư nhân hóa năm 1996 dưới thời nắm quyền của Tổng thống Gonzalo Sanchez de Lozada.

Ông Morales được bầu vào ghế Tổng thống Bolivia vào tháng 12-2005. Ngày 1-5-2006, ông đã ra sắc lệnh quốc hữu hóa phần lớn nền công nghiệp năng lượng của Bolivia.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới