Thứ Sáu, 9/06/2023, 12:04
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Bơm” hy vọng cho thị trường chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Bơm” hy vọng cho thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư sẽ phấn khởi hơn nếu thị trường chứng khoán năm 2008 đúng như phân tích của các chuyên gia – Ảnh minh họa: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục được đánh giá cao so với với các thị trường trong khu vực do có nhiều nhân tố thúc đẩy quan trọng, theo báo cáo nghiên cứu triển vọng thị trường chứng khoán (TTCK) 2008 do Công ty Chứng khoán Mekong thực hiện.  

Ông Cheah King Yoong, Giám đốc phân tích của Công ty Chứng khoán Mekong, dự đoán VN-Index năm 2008 sẽ đạt mức 1.140 điểm với chỉ số P/E là 28x và tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận trung bình của các công ty Việt Nam là 20,1%.  

Theo ông, các chính sách và môi trường đầu tư vào thị trường chứng khoán năm 2008 được đánh giá là thuận lợi như tiến trình cổ phần hóa (CPH) tiếp diễn, tỷ lệ sinh lời dự kiến cao, năng lực đầu tư của thị trường cao do mức độ vốn hóa cao cùng với tính minh bạch của thị trường được cải thiện. Bên cạnh đó, sự chuyển dịch vốn do lãi suất thực âm là cơ sở để các chuyên gia của Mekong tin rằng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt.

Ông Cheah cho biết quá trình cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp Nhà nước sẽ là đòn bẩy chính cho thị trường trong năm 2008, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Việc hoàn thành CPH Vietcombank cũng cho thấy Chính phủ quyết tâm thực hiện cam kết sẽ CPH toàn bộ các doanh nghiệp Nhà nước từ nay đến năm 2010. Tuy nhiên, bên cạnh việc sắp xếp các đợt bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) hợp lý, một vấn đề đang được đưa ra là việc định giá cổ phần của các doanh nghiệp khá cao, khiến cho mất đi phần nào sức hấp dẫn của các đợt IPO này.  

Nhân tố thứ hai giúp thúc đẩy thị trường được đề cập trong bản báo cáo là mức tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn duy trì ở mức cao 20,1%. Nguyên nhân là do sự gia tăng mức tiêu dùng nội địa, sự chuyển biến tích cực về hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận của các doanh nghiệp Nhà nước sau CPH, mức tăng giá ổn định của các mặt hàng cơ bản và nông nghiệp, khả năng sinh lời cao của các cổ phiếu tài chính, và sự bùng nổ trong lĩnh vực bất động sản mang lại lợi nhuận cao cho các công ty đầu tư trong lĩnh vực này.  

Nhân tố thứ ba là lãi suất thực âm sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường chứng khoán. Ông Cheah giải thích lãi suất thực tiền gửi  tại Việt Nam đang âm do thấp hơn tỉ lệ lạm phát, và tình trạng trên sẽ làm các nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường tiền gửi để chuyển sang đầu tư vào các lĩnh vực có mức sinh lời cao hơn như bất động sản hoặc chứng khoán. Điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cổ phiếu ngành ngân hàng vì tiềm năng phát triển các mảng dịch vụ của các ngân hàng Việt Nam hiện rất cao.  

Thêm vào đó, tính minh bạch của hệ thống quản lý doanh nghiệp được cải thiện khi các doanh nghiệp niêm yết sẽ là một trong những yếu tố làm tăng uy tín và sự hấp dẫn của các công ty trong nước.  

Tuy nhiên, ông Cheah cũng đề cập đến một số yếu tố rủi ro chủ yếu của TTCK Việt Nam trong năm 2008, bao gồm lạm phát tăng cao, sự chậm trễ và thiếu hướng dẫn cụ thể trong quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp trong nước, việc phát hành rầm rộ để huy động vốn của doanh nghiệp, các rủi ro về mặt chính sách như Chỉ thị 03 là một điển hình.  

Thêm vào đó, nguy cơ suy thoái của kinh tế thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam nhiều hơn trong năm nay. Ông Cheah nói: “Chúng tôi cũng muốn cảnh báo rằng quá trình tự do hóa thương mại đang dần đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế mở nhất trong khu vực với tỷ trọng xuất nhập khẩu trên GDP ở mức cao. Do đó, kinh tế Việt Nam sẽ gắn liền với kinh tế toàn cầu và có thể bị tác động bởi suy thoái kinh tế của Hoa Kỳ”.  

Công ty Chứng khoán Mekong đưa ra dự đoán là thị trường sẽ có khả năng hồi phục vào đầu quí 2 năm nay, mặc dù theo tiền lệ từ trước tới nay, chưa bao giờ thị trường lại đi lên trong khoảng thời gian này. “Từ lúc thành lập thị trường tới nay, cũng chưa bao giờ thị trường lại giảm mạnh như vậy vào đầu năm. Dựa trên những phân tích trên, chúng tôi đã đưa ra những dự đoán đó,” ông Cheah giải thích.

THỦY TRIỀU

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới