Thứ Bảy, 18/09/2021, 23:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bốn hiệp hội đề nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu cấp bách vaccine Covid-19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn hiệp hội đề nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu cấp bách vaccine Covid-19

Lan Nhi

(KTSG Online) – Bốn hiệp hội ngành hàng lớn gồm Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Da – giày – túi xách, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử và Hội Mỹ nghệ – chế biến gỗ TPHCM vừa cùng ký văn bản gửi Chính phủ đề nghị cho họ được chủ động nhập khẩu vaccine ngừa Covid-19 để trực tiếp tiêm cho người lao động trong các doanh nghiệp thành viên.

Bốn hiệp hội đề nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu cấp bách vaccine Covid-19
Các doanh nghiệp dệt may, da giày túi xách…đều đồng loạt xin chủ động nhập khẩu vaccine để tiêm cho người lao động nhằm khôi phục sản xuất. Ảnh minh họa: TTXVN

Văn bản do bốn hiệp hội cùng gửi tới Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 hôm 28-7 nêu: “Các hiệp hội đã chủ động tìm nguồn cung vaccine từ tập đoàn Royal Stratergic Partner – Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và ngày 13-7, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã tới làm việc với tập đoàn để xác minh về khả năng cung ứng vaccine của tập đoàn này”.

Theo lãnh đạo bốn hiệp hội này, dù Bộ Y tế đã có công văn hướng dẫn cho doanh nghiệp triển khai thủ tục nhập khẩu vaccine nhưng do đây là hoạt động chưa có tiền lệ nên sẽ có nhiều vướng mắc về thủ tục gây ảnh hưởng đến tiến độ nhập khẩu. Do đó, bốn hiệp hội đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế chủ trì đàm phán với tập đoàn Royal Stratergic Partner hoặc chỉ định đơn vị nhập khẩu Việt Nam có đủ điều kiện triển khai hoặc thủ tục nhập khẩu, ưu tiên hỗ trợ các hiệp hội thực hiện việc tiêm chủng cho người lao động tại các nhà máy.

Mọi chi phí để triển khai các hoạt động sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội trực tiếp chịu trách nhiệm.
Trước tình hình cấp bách hiện nay, các hiệp hội này mong muốn được tổ chức đối thoại trực tuyến với Chính phủ và các bộ, ngành liên quan với các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cùng các nhãn hàng lớn tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nhằm gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Khi vaccine được nhập về với điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất (đầu tháng 8) thì hàng trăm doanh nghiệp tại bốn hiệp hội sẽ đảm bảo duy trì sản xuất, chống dịch.

Năm 2021, tổng cầu cho các mặt hàng tại các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, EU đã tăng mạnh so với năm 2020. Nhiều doanh nghiệp nhận được đơn hàng đến cuối năm, đưa triển vọng xuất khẩu lên mức tốt hơn. Tổng kim ngạch xuất khẩu của các ngành trên đạt gần 150 tỉ đô la Mỹ, chiếm gần 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, sử dụng trên 8 triệu lao động và có khoảng 12,5 triệu người gián tiếp tham gia vào chuỗi cung ứng phục vụ cho các ngành trên. Trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch của bốn nhóm ngành hàng này đều có tốc độ tăng trưởng 15-20%.

Tuy nhiên, trong 3 tháng gần đây, dịch Covid-19 bùng phát trở lại và trở nên nghiêm trọng tại các nhà máy, khu công nghiệp, đặc biệt là khu vực phía Nam. Việc thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” đã được thực hiện nhưng do các doanh nghiệp bốn ngành hàng đều có quy mô sử dụng hàng ngàn đến vài chục ngàn lao động nên không đủ khả năng triển khai.

Do vậy, trên 90% doanh nghệp đều phải chấp nhận dừng sản xuất, làm ảnh hưởng đứt gãy phần cung toàn cầu cho các nhãn hàng đã tin tưởng đặt sản xuất tại Việt Nam. Về dài hạn, việc này sẽ ảnh hưởng đến uy tín và niềm tin của các nhãn hàng và các nhà nhập khẩu về thị trường Việt Nam.

Do đó, bốn hiệp hội khẩn thiết đề nghị Chính phủ cho phép nhập khẩu cấp bách vaccine bằng nguồn tự chi trả để cứu người lao động và duy trì sản xuất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới