Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bốn ngôi làng bị chôn vùi do động đất Indonesia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn ngôi làng bị chôn vùi do động đất Indonesia

T.B.

Nhân viên cứu hộ tìm cách đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Có ít nhất 4 ngôi làng đã bị chôn vùi do núi lở trong vụ động đất ở Indonesia ba ngày trước đây; số người bị chôn vùi có thể lên tới 644 người, trong đó có một đám cưới.

Các quan chức Indonesia hôm 3-10 thừa nhận phải mất ba ngày họ mới xác định được hậu quả khủng khiếp của trận động đất 7,6 độ Richter vừa qua, khi các viên chức chính quyền và nhân viên cứu trợ tiếp cận được những làng mạc xa xôi dưới chân những ngọn đồi ven bờ biển phía tây đảo Sumatra.

Nếu 644 người ở các ngôi làng này được xác định đã chết thì số tử vong do động đất sẽ vượt quá con số 1.350 người. Cho đến sáng nay, thứ Bảy, chính quyền chỉ mới ghi nhận được 715 người chết, 3.000 người mất tích ở khu vực chung quanh thành phố Padang là nơi các nỗ lực cứu trợ dồn vào.

Bốn ngôi làng có tên là Pulau Aiya, Lubuk Lawe, Jumena và Limo Koto Timur được coi là đã bị xóa sạch, bị vùi dưới đống đất đá và bùn do núi lở đổ ập xuống.

Rustam Pakaya, trưởng trung tâm ứng phó khủng hoảng của Bộ Y tế Indonesia, cho hãng tin AP biết rằng, có 400 người đang dự một đám cưới ở làng Pulau Aiya khi núi lở chôn vùi cả làng. “Họ bị chôn dưới 30 mét đất, ngay đến tháp chuông của nhà thờ Hồi giáo, cao hơn 20 mét, cũng đã biến mất”, ông Pakaya nói.  

244 người còn lại là cư dân hai làng Lubuk Lawe và Jumena; trong số này mới chỉ khai quật được 26 thi thể. Ở làng thứ tư, Limo Koto Timur, cả một mảng núi lớn đã đổ ập xuống, vài ngôi nhà còn sót lại nhô lên từ biển bùn đất. Chưa rõ số lượng cư dân bị vùi lấp của làng này.

Trong một báo cáo hôm nay Liên hiệp quốc cho biết, có hơn 1,1 triệu người Indonesia sinh sống trong 10 quận hạt bị động đất tàn phá; đã có hơn 10.000 ngôi nhà bị sập, 19 công trình công cộng, 50 trường học và hơn 80 nhà thờ bị hư hỏng nặng.

Đã có 15 quốc gia gửi hàng cứu trợ, máy bay và chuyên viên kỹ thuật đến giúp Indonesia tìm kiếm người sống sót và khắc phục hậu quả.

(theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới