Thứ Hai, 30/01/2023, 07:05
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bốn nước châu Âu công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn nước châu Âu công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng ngày 3-7 ký bản ghi nhớ về việc khối thương mại tự do châu Âu (EFTA) chính thức công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, việc các nước phát triển như khối EFTA (gồm Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland và Liechtenstein) tại châu Âu và 30 nước khác trên thế giới công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam đã chứng tỏ sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với nỗ lực cải cách và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Cụ thể, với bản ghi nhớ lần này, Việt Nam và EFTA có đầy đủ cơ sở để thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại mạnh mẽ hơn nữa đồng thời tiến tới việc đàm phán và ký hiệp định thương mại tự do toàn điện giữa Việt Nam và EFTA.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Na Uy tại Việt Nam tuyên bố chính thức khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EFTA.

Thống kê cho thấy, năm 2011 tổng giá trị thương mại song phương giữa EFTA với Việt Nam đạt 2 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu lợi thế của Việt Nam sang khối EFTA là giày dép, dệt may, đồ gỗ trang trí nội thất, thủ công mỹ nghệ, hạt điều…

Ngược lại, EFTA là một thị trường rộng lớn với thế mạnh là ngành công nghiệp đóng tàu, máy móc thiết bị phục vụ công nghiệp và nông nghiệp mà Việt Nam có thể nhập khẩu phục vụ phát triển kinh tế.

Nguồn: Theo Vietnam Plus

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới