Thứ Năm, 9/02/2023, 02:32
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bốn yếu tố hàng đầu trong phục hồi du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn yếu tố hàng đầu trong phục hồi du lịch

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đưa ra bốn yếu tố trọng yếu trong việc phục hồi du lịch và những những vấn đề liên quan tại Hội nghị toàn quốc du lịch 2020 diễn ra hôm nay, ngày 28-11-2020 tại Khu phức hợp Hoiana, tỉnh Quảng Nam.

Bốn yếu tố hàng đầu trong phục hồi du lịch
Thay vì nói đến các vấn đề tồn tại của ngành du lịch Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tập trung phân tích bốn yếu tố trọng yếu trong việc phục hồi du lịch tại Hội nghị toàn quốc du lịch 2020 diễn ra hôm nay, ngày 28-11-2020 tại Khu phức hợp Hoiana, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Nhân Tâm

Bốn yếu tố này được Phó Thủ tướng Chính phủ đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia trong thời gian qua về phương án làm sao để phục hồi du lịch trong tình hình mới.

Hướng đến chất lượng trong du lịch là yếu tố đầu tiên mà Phó Thủ tướng Chính phủ nhắc đến. “Chúng ta nhìn các khách sạn 5 sao chúng ta thấy tốt, nhưng không phải tất cả cơ sở du lịch đều đã tốt”, Phó Thủ tướng nói và chia sẻ điều ông và Chính phủ mong muốn là tất cả các loại hình lưu trú đềy phải tốt về chất lương trong phân khúc của mình và đừng để tình trạng khách sạn ở phân khúc cao hơn có chất lượng dịch vụ xuống thấp.

Tái cơ cấu và an toàn là hai yếu tố tiếp theo mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc đến.

Đánh giá cao sáng kiến liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa TPHCM với các vùng trong cả nước, Phó Thủ tướng cho rằng các địa phương cần chú ý hơn nữa đến khắc phục bất cập, hạn chế trong phối hợp, kết hợp phát triển du lịch, không chỉ giữa địa phương với nhau mà còn giữa các ngành, các doanh nghiệp, giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp, cơ quan nhà nước với cộng đồng…

“Nếu kết nối, phối hợp tốt, chúng ta có thể làm được những việc tưởng chừng không làm được và nhiều nước tưởng rằng rất khó, mà thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua là một ví dụ”, Phó Thủ tướng nói và đề nghị những người làm du lịch cả nước nắm chặt tay nhau cùng hành động vì sự phát triển của du lịch Việt Nam.

Về vấn đề tái cơ cấu, Phó Thủ tướng nhắc đến căn bệnh kinh niên trong nhiều năm qua của ngành du lịch Việt Nam mà chưa cải thiện được nhiều. Đó là chưa chủ động trong vấn đề tái cơ cấu và còn bị động đón các thị trường quốc tế.

Phó Thủ tướng đặt vấn đề tái cơ cấu ngay trong dịch vụ dành cho người Việt và gợi ý cung cấp sản phẩm để người Việt trải nghiệm dịch vụ cao cấp lâu nay chỉ dành cho khách quốc tế có chi tiêu cao. Và khách du lịch Việt Nam có thể trải nghiệm thực phẩm tốt như sản phẩm xuất khẩu.

“Quan điểm trên hết của Chính phủ là an toàn. Chúng ta vẫn phải giữ quan điểm doanh nghiệp và người dân trong nước vượt lên chính mình trước đã”, ông nhấn mạnh khi nói về yếu tố an toàn và khẳng định thêm hiện nay chưa mở rộng cửa thương mại đón khách quốc tế.

Yếu tố cuối cùng mà ông nhắc đến là chuyển đổi số. Du lịch có điều kiện chuyển đổi số rất nhanh. Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp trong nước tham gia xây dựng các nền tảng cơ sở dữ liệu áp dụng trong du lịch. Số hóa du lịch phải là xu thế tất yếu với các dịch vụ được tích hợp.

Dựa trên các nền tảng số, du khách có thể trải nghiệm, tìm hiểu trước khi có quyết định đặt phòng, đăng ký tour không chỉ với các doanh nghiệp du lịch lớn mà nhà hàng, cơ sở lưu trú nhỏ, từng sản phẩm, dịch vụ du lịch… Làm sao để người dân chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh có thể tìm hiểu, lên kế hoạch đặt mua vé máy bay, tàu, xe, phòng khách sạn, đi đến các khu du lịch, danh thắng, bảo tàng, di tích lịch sử…

Và để thực hiện tốt và đưa bốn yếu tố này thành những chương trình hành động cụ thể, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra thông điệp “Cùng nắm chặt tay nhau”, mong muốn có sự liên kết mạnh mẽ giữa các địa phương, giữa các ngành, giữa cơ quan nhà nước, giữa các doanh nghiệp, và giữa cộng đồng để tạo động lực cho phục hồi du lịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới