Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Bồng bềnh trên dòng kênh đen

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bồng bềnh trên dòng kênh đen

TPHCM có hơn 70 kênh rạch và tất cả đều đã bị ô nhiễm nghiêm trọng vì rác và nước thải. Ảnh: Hữu Thắng

>> Xem thêm hình ảnh

>> Thất vọng bên dòng kênh Hy Vọng

(TBKTSG Online) – Tiếng máy nổ “tành… tạch, tành tạch…” của gần chục chiếc xuồng vang lên như xoá tan màn đêm trên dòng kênh Nhiêu Lộc đen kịt. Những công nhân lặng lẽ lên xuồng ra đi cho kịp con nước trong khi phố phường xung quanh vẫn chìm sâu trong giấc ngủ.

Một ngày như… mọi ngày

Trời vừa hửng sáng, chưa tỏ mặt người, những công nhân của Xí nghiệp Vận chuyển số 1 thuộc Công ty Môi trường Đô thị TPHCM đã có mặt dưới chân cầu Kiệu (quận 3).

Họ chuẩn bị phương tiện để xuất phát lúc 4 giờ rưỡi, khi con nước lớn kéo theo những đám lục bình và đủ loại rác từ bờ kênh và những khu nhà “ổ chuột” trên các rạch nhỏ cuốn ra, trôi lềnh bềnh trên mặt nước; đó là lúc dễ vớt rác hơn và xuồng không mắc cạn.

Bắt đầu công việc thường nhật là vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc. Chín chiếc xuồng máy – mỗi chiếc có hai người và 8 thùng nhựa dùng để chứa rác – chạy về hai hướng khác nhau, một hướng chạy về phía cầu Thị Nghè, một hướng về đoạn cống hộp Tân Bình.

Không chỉ trên mặt kênh Nhiêu Lộc, họ lái xuồng len lỏi vào các con rạch nhỏ để vớt rác. Họ thường chọn những đoạn cong, nước lắng, rác tập trung lại nhiều. Hai người cùng liền tay vớt đủ loại rác như túi ni lông, mút xốp, hộp sữa, lục bình, nhánh cây khô, xác động vật, vỏ dừa, vải vụn và cả kim tiêm… lềnh bềnh mặt kênh.

Anh Nguyễn Thành Em, thành viên trong đội ngồi phía trước đưa cào và vợt vớt liên hồi đám rác ni lông gần mép xuồng. Một tấm nệm ngủ mục nát đang lững lờ trôi tới gần anh cúi mình xuống lôi tấm nệm lên trên xuồng. Trong mùi hôi nồng nặc bốc lên, anh Em than thở “chắc người ta nghĩ dòng kênh là cái bô rác hay sao ấy, cái gì họ cũng quăng xuống đây.”

Qua một đoạn cua, mùi xú uế xông lên nồng nặc, chiếc xuồng giảm tốc độ tấp vào gần bờ. Xác một con mèo đang thời kỳ phân hủy, trương phình lập lờ trong dòng nước, ruồi nhặng bay lòng vòng xung quanh. Anh Nguyễn Hữu Quới cùng chung thuyền thấy tôi nhờn nhợn, liền nói “không quen nên thấy là nôn liền hà, trước đây khi có dịch cúm gia cầm, người dân còn quăng xác gà vịt xuống kênh, bốc mùi hôi không chịu nổi…”.

Anh Quới còn cho biết, dòng kênh hôm nay là đỡ hơn nhiều, chứ trước đây rác dày đặc khắp dòng kênh, có khi chân vịt máy xuồng bị vướng rác, các anh phải lặn ngụp trong dòng nước đen ngòm ấy để gỡ rác khỏi chân vịt, khi lên đến bờ, đồ khô thì mùi hôi bốc lên càng dữ.

Theo chân một xuồng vớt rác quẹo vô kênh Bùi Hữu Nghĩa (Bình Thạnh), trước mặt chúng tôi là những dãy “nhà sàn” nhô ra giữa lòng kênh với hàng khối rác trôi trôi lềnh bềnh, phủ kín mặt nước… tạo thành một khối hỗn hợp  đen sền sệt, đặc quánh đến buồn nôn.

Rác nơi đây không còn trôi theo con nước nữa bởi dòng chảy đã bị hàng trăm hộ dân lấn chiếm lòng kênh, rác tấp vào dưới sàn, các chân cột cừ tràm, bê tông. Anh Quới cho biết, vớt rác nơi đây khó hơn nhiều so với ngoài những kênh chính, vì vướng nhà dân và lấn cấn xoay sở với các cột bê tông, tài công sơ ý là thủng xuồng ngay.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều nhà sàn đã lấn ra lòng kênh đến 30 mét; nhiều chỗ, người ta đổ xà bần chung với đủ loại rác lấn dần ra dòng kênh. Những chỗ ấy, có thể lúc nào đó sẽ “mọc” lên một ngôi nhà mới trên phần diện tích lấn chiếm con kênh. 

Vui buồn nghề vớt rác trên sông

Sáng tinh mơ, khi nhiều người ra khỏi nhà để hít thở không khí trong lành ban mai thì những công nhân này bắt đầu một ngày vật lộn với hàng tấn rác hôi thối. Ảnh: Hữu Thắng

Vớt rác trên sông vừa khó, vừa nhọc nhằn và cả nguy hiểm hơn nhiều so với thu gom rác trên bộ. Làm việc từ 6- 8 tiếng mỗi ngày, người công nhân vớt rác luôn phải hít thở những mùi hôi khó chịu, những thứ rác rưởi do người dân thải xuống dòng kênh rạch đen ngòm, chìm nổi.

Đồ nghề của họ chẳng có gì khác hơn là đôi vợt, cái cào và xẻng bằng sắt rất thô sơ và nhiều lúc họ phải trực tiếp dùng tay để vớt, lôi rác lên xuồng. 

Anh Nguyễn Đình Chỉ, nhân viên đội 1 tâm sự, “Nặng nhất là khi vớt lục bình và rau muống; còn sợ nhất là làm việc lúc 4 -5 giờ, trời chưa sáng hẳn, con nước lên rất dễ gặp phải kim tiêm do dân nghiện vứt xuống. Nước lên thì cuốn theo cả rác và kim tiêm xuống lòng kênh”.

Còn anh Quới thì đặc biệt “cảnh giác” khi bơi xuồng chui qua những gầm cầu, nhất là từ sau một lần vừa ra khỏi gầm cầu anh trúng ngay một luồng nước từ trên thành cầu… tè xuống!

Thu nhập của mỗi công nhân khoảng 2,5 – 3 triệu mỗi tháng, cộng thêm ít tiền bồi dưỡng vì phải làm việc trong môi trường ô nhiễm nặng nề nên hầu hết các anh em đều có tâm tư lo lắng về sức khỏe và khả năng tiếp tục công việc lâu dài.

Anh Chỉ trăn trở, “Anh em chỉ mong các cơ quan chức năng có biện pháp để tuyên truyền cho người dân có ý thức hạn chế thả rác xuống kênh rạch và thực hiện những biện pháp xử lý kịp thời những trường hợp gây ô nhiễm môi trường mới phần nào bảo vệ sự trong sạch trên các dòng kênh rạch”.

Gần 10 tỉ đồng mỗi năm

Chỉ một đoạn kênh khoảng 10 ki lô mét mỗi tháng cũng với lên ít nhất 180 tấn rác. Ảnh: Hữu Thắng

TPHCM có hơn 70 kênh rạch, nhưng tất cả các tuyến kênh rạch này đều đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mỗi năm Thành phố phải chi khoảng 9 – 10 tỉ đồng cho việc vớt rác trên các tuyến kênh rạch này. Mỗi ngày hàng “núi” rác được vớt lên từ những lòng kênh nhưng hầu như việc ô nhiễm trên các dòng kênh vẫn chưa được cải thiện khi người dân chưa ý thức việc bảo vệ môi trường.

Hiện nay, thành phố có khoảng 100 công nhân thuộc ba đội vớt rác trên sông. Đội 1 nằm ở chân cầu Kiệu (quận 3), đội 2 nằm trên đường Ba Đình (quận 8), và đội 3 trên kinh Lò Gốm (quận 6).

Chỉ tính riêng trên tuyến kênh Nhiêu Lộc, từ cầu Thị Nghè đến khu cống hộp Tân Bình (đường Phạm Văn Hai) dài khoảng 10 ki lô mét nhưng mỗi năm thành phố cũng đã chi gần 4,3 tỉ đồng cho việc vớt rác và vệ sinh trên kênh.

Có khi mỗi ngày, các anh phải chạy xuồng đến ba chuyến mới làm sạch một đoạn kênh. Tại một góc cua trên kênh, các anh vớt hết rác rồi chạy đi vớt cách đó khoảng 200 mét, khi vớt đầy xuồng quay về khúc cua ấy lại vẫn thấy rác lềnh bềnh, chìm nổi trên dòng kênh.

Anh Lê Quang Vinh, đội trưởng đội 1 cho biết, “Một ngày trung bình mỗi một xuồng phải vớt tới vớt lui trên kênh khoảng 5-6 lần, và ngày nào cũng vớt ít nhất là 6 tấn rác”.

HỮU THẮNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới