Thứ Tư, 8/02/2023, 12:21
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bosch kiến nghị được ưu đãi thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bosch kiến nghị được ưu đãi thuế

Quốc Hùng

Bosch kiến nghị được ưu đãi thuế
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh (thứ 3 từ trái sang) tham quan nhà máy của Bosch tại Đồng Nai – Ảnh: Bosch Việt Nam.

(TBKTSG Online) – Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam (Bosch Việt Nam) vừa đề xuất các ban ngành chức năng sớm phê duyệt các cơ chế ưu đãi bổ sung cho dự án đầu tư của Bosch tại tỉnh Đồng Nai và kế hoạch đầu tư mở rộng của dự án này.

>>> Bosch tăng đầu tư lên 322 triệu đô la Mỹ

Tổng giám đốc Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam Võ Quang Huệ đã đề xuất với Bộ trưởng Bộ kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh trong chuyến làm việc của đoàn Bộ Kế hoạch Đầu tư tại Đồng Nai vào ngày 18-7-2012 các cơ chế ưu đãi bổ sung là toàn bộ dự án đầu tư sản xuất tại tỉnh Đồng Nai của công ty được áp dụng các ưu đãi đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao.

Theo ông Huệ, dự án đầu tư của Bosch tại Đồng Nai hiện nay dự án đầu tư công nghệ cao, chuyên sản xuất dây truyền lực trong hộp số tự động cung cấp cho các nhà sản xuất xe ô tô và phục vụ xuất khẩu. Tính đến nay, Công ty này đã đầu tư 100 triệu đô la Mỹ, đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 170 triệu đô la Mỹ, năng lực sản xuất đạt 1,7 triệu sản phẩm/năm.

Ông Huệ cho biết Bosch đã đầu tư số vốn đúng theo cam kết ban đầu. Dự kiến từ nay đến năm 2015, tập đoàn Bosch có kế hoạch mở rộng đầu tư tại dự án này, với tổng vốn đầu tư có thể lên đến 230 triệu euro. Nhưng để đạt số vốn đầu tư trên, Bosch yêu cầu phải có điều kiện nhận được nhiều ưu đãi hơn về thuế thu nhập doanh nghiệp, ưu đãi đầu tư công nghệ cao…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, luật Đầu tư (năm 2005) quy định ưu đãi cho dự án đầu tư song luật Thuế Thu nhập Doanh nghiệp và Nghị định 124/2008/CP mới chỉ quy định ưu đãi cho doanh nghiệp thành lập mới, mà chưa áp dụng cho dự án đầu tư mới và mở rộng thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư. Với quy định này, không riêng gì Bosch mà nhiều doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm công nghệ cao khác có dự án mở rộng đầu tư cũng không được hưởng ưu đãi.

Trước đề xuất của Bosch, cũng như tham quan thực tế tại nhà máy sản xuất của Bosch tại Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, dự án của Bosch tại Đồng Nai đã đáp ứng đầy đủ hai tiêu chí là dự án công nghệ cao và dự án phát triển công nghiệp phụ trợ. Do vậy, Bộ KHĐT sẽ xem xét nghiêm túc đề xuất này. Trước mắt, ông đề nghị Bosch có một văn bản đề xuất cụ thể. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đề nghị UBND và Sở Kế hoạch Đầu tư Đồng Nai có văn bản xác nhận quy mô đầu tư triển khai để có cơ sở trình Chính phủ xem xét sớm ban hành cơ chế điều chỉnh hỗ trợ cho Bosch sớm triển khai dự án mở rộng tại Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới