Thứ Bảy, 3/06/2023, 13:10
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bosch Việt Nam: Thúc đẩy giải pháp doanh nghiệp trên nền tảng IoT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bosch Việt Nam: Thúc đẩy giải pháp doanh nghiệp trên nền tảng IoT

Mỹ Huyền

(TBKTSG Online) – Bosch, một trong những nhà cung ứng công nghệ và dịch vụ hàng đầu của thế giới, vừa công bố mức tăng trưởng hai con số trong năm tài chính 2017 tại Việt Nam, đồng thời nêu định hướng phát triển các giải pháp doanh nghiệp và nâng cao năng lực sáng tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực kết nối để cung cấp thêm các giải pháp chuyên biệt cho thị trường có hơn 90 triệu dân này.

Bosch Việt Nam: Thúc đẩy giải pháp doanh nghiệp trên nền tảng IoT
Ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam, công bố doanh nghiệp tăng trưởng hai con số trong năm tài chính 2017.

Theo thông tin từ Bosch Việt Nam, doanh thu bán hàng nội địa (hợp nhất) trong năm tài chính 2017 đạt 114 triệu đô la Mỹ, tăng hơn 17% so với năm trước đó. Tổng doanh thu bán hàng nội địa và xuất khẩu (doanh thu ròng) đạt 328 triệu đô la Mỹ. Năm 2017 cũng là một năm mà đội ngũ nhân sự của Bosch tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ, với 3.700 nhân sự, tăng 20% so với năm trước đó.

Đầu tư mạnh cho nghiên cứu và phát triển (R&D)

Trong số 3.700 nhân sự tại Việt Nam, gần một nửa (1.700 người) đang làm việc tại hai trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) đặt tại TPHCM là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ ô tô và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp. Đội ngũ nhân sự này dự kiến sẽ tiếp tục tăng hơn 60%, đạt 2.600 người vào năm 2020.

Trên quy mô toàn cầu, tính đến cuối năm 2017, tập đoàn có khoảng 64.500 nhân sự đang làm việc tại 125 trung tâm R&D, bao gồm cả hai trung tâm tại  TPHCM.

Hai trung tâm R&D tại Việt Nam đã bắt đầu tiếp quản các dự án phục vụ khách hàng quốc tế, một dấu hiệu cho thấy lực lượng lao động Việt Nam đang tham gia ngày một nhiều hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của tập đoàn. “Trong những năm gần đây, chúng tôi luôn chú trọng phát triển chuyên môn về phần mềm, giải pháp doanh nghiệp và nâng cao năng lực sáng tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực kết nối để cung cấp thêm các giải pháp chuyên biệt cho thị trường Việt Nam”, ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho biết. “Về lâu dài, thông qua Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp, chúng tôi định hướng xây dựng TPHCM thành một trong những trung tâm cung cấp giải pháp Internet vạn vật (IoT) cho Bosch ở khu vực Đông Nam Á”.

Các chuyên gia đầu ngành của Bosch nêu ra các khuyến nghị cho hoạt động quản lý giao thông đô thị dựa trên việc ứng dụng các công nghệ nền tảng IoT.

Để hỗ trợ cho định hướng trên, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp đã đầu tư 450.000 đô la Mỹ để xây dựng phòng thí nghiệm mới nhằm nghiên cứu các giải pháp hướng tới xây dựng Thành phố thông minh và Công nghiệp 4.0 vào đầu năm nay. Khoảng 30 nhân sự đang làm việc tại phòng thí nghiệm để phát triển và thử nghiệm các giải pháp khác nhau như Hệ thống giám sát năng lượng (NILM), Hệ thống quản lý giao thông thông minh (ITM), Hệ thống Quản lý bãi đỗ xe thông minh (IPM) và nhiều giải pháp kết nối khác.

Song song đó, Bosch lên kế hoạch tiếp tục mở rộng phòng nghiên cứu về mặt công nghệ và nguồn nhân lực để cung cấp thêm nhiều  giải pháp chuyên biệt cho thị trường Đông Nam Á. Hơn 60 nhân sự tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển ô tô đang hợp tác chặt chẽ với các trung tâm nghiên cứu và phát triển của Bosch tại châu Á-Thái Bình Dương, châu Âu, Bắc và Nam Mỹ để thực hiện dự án cho các khách hàng toàn cầu.

Giải pháp cho các ngành nghề kinh tế trong xu hướng IoT

Báo cáo của Bosch Việt Nam cho thấy trong năm tài chính 2017, doanh thu bán hàng đều tăng ở hầu hết tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Giải pháp Mobility ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tất cả các ngành hàng kinh doanh. Ví dụ, bộ phận Điện tử ô tô và xe máy đã bắt đầu cung cấp linh kiện cho các nhà sản xuất ô tô xe máy. Nhà máy Powertrain Solutions tiếp tục tăng trưởng  trong năm 2017 và đang mở rộng sản xuất cũng như tiếp tục triển khai các công nghệ kết nối để nâng cao năng suất và hiệu quả. Ngành hàng tiêu dùng, đã đạt được mức tăng trưởng cao vào năm ngoái, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng hai con số của bộ phận Dụng cụ điện cầm tay.

Giải pháp cho nhà máy thông minh, một trong giải pháp nổi bật của Bosch trên toàn cầu, được mô phỏng qua mô hình trưng bày tại cuộc hội thảo.

Hoạt động bán hàng thông qua các nền tảng trực tuyến cũng như sự tham gia tích cực của khách hàng, đặc biệt trong ngành xây dựng và đóng tàu, đã góp phần đem đến thành công của lĩnh vực kinh doanh này.
Lĩnh vực công nghệ trong công nghiệp cũng đạt được những bước tiến rõ rệt khi bộ phận Truyền động và Điều khiển tăng thêm thị phần trong mảng tự động hóa nhà máy mặc dù thị trường công nghiệp nặng như khai thác khí đốt và dầu mỏ đang suy yếu. Bộ phận này đã chủ động tiếp cận, tư vấn về cách tích hợp giải pháp Công nghiệp 4.0 vào các chương trình đào tạo tại Việt Nam.

Không những chủ động và tích cực tham gia vào thị trường cung cấp giải pháp doanh nghiệp và các ngành nghề kinh tế khác nhau, Bosch còn đang góp phần tạo ra xu hướng mới trong công nghệ Internet vạn vật (IoT) tại Việt Nam. Tại cuộc hội nghị về chủ đề IoT diễn ra ngà 12-6 tại TPHCM, Bosch đã giới thiệu một loạt các giải pháp thông minh, mang tính sáng tạo trong các lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, tòa nhà kết nối, nhà máy của tương lai và giải pháp giao thông đô thị.

Trong Nông nghiệp thông minh, công nghệ IoT dựa trên cảm biến của Bosch cho phép quản lý hiệu quả trong nông nghiệp từ giai đoạn trước khi gieo, trước khi thu hoạch đến sau khi thu hoạch. Hệ thống giám sát kho lạnh giúp theo dõi các sản phẩm dễ hư hỏng để đảm bảo độ tươi và chất lượng hàng hóa còn nguyên vẹn.

Còn trong Tòa nhà kết nối, giải pháp định vị cứu hộ không dây của Bosch (Bosch Security Escort) giúp nhận diện và định vị người và tài sản trong phạm vi của hệ thống. Các thiết bị định vị sẽ được đeo lên người hoặc gắn lên đồ vật nhằm cho phép tìm kiếm trong trường hợp khẩn cấp, ví dụ như xác định số lượng công nhân hiện có trong tòa nhà tại một thời điểm nhất định, ở một vị trí cụ thể trong tòa nhà.

Nhà máy của tương lai, phần mềm Bosch IoT Gateway hỗ trợ kết nối cho máy móc đời mới và đời cũ, tạo nên bước đệm chuyển tiếp sang công nghiệp 4.0. Công cụ đào tạo dựa trên công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm 2018 này. Công cụ được ứng dụng để đào tạo các kỹ sư về máy móc, công nghệ và phương pháp bảo trì mới nhất. Giải pháp này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đi lại của chuyên gia và thời gian không hoạt động của máy móc ảnh hưởng đến sản xuất…

Đối với Giải pháp giao thông đô thị, hệ thống tích hợp cho xe máy điện của hãng giúp kết nối xe với hệ thống lưu trữ điện toán đám mây để dễ dàng giám sát. Giải pháp này cho phép người điều khiển xe sử dụng các chức năng như khóa (hoặc mở khóa) từ xa, theo dõi vị trí theo thời gian thực tế hoặc theo dõi từ xa – tất cả đều được thực hiện thông qua ứng dụng kết nối với eScooter trên điện thoại.

Khách tham gia hội thảo trải nghiệm công nghệ thực tế ảo (AR) tại Nhà máy của tương lai.

Tại buổi tọa đàm trong khuôn khổ cuộc hội thảo hôm 12-6, các chuyên gia hàng đầu của Bosch đã nêu bật các đặc điểm nổi bật của đề án Thành phố thông minh và giải pháp Giao thông đô thị, đó là tính tiện ích, chi phí thấp và góp phần bảo vệ môi trường, giảm kẹt xe.

Trong 5 năm qua, tổng số vốn đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của Bosch trên toàn cầu đã lên đến hơn 33 tỉ đô la.

Riêng tại Việt Nam, bước sang năm thứ 11, mức tăng trưởng được dự kiến cũng sẽ đạt hai con số và Bosch đã đầu tư gần 58 triệu euro chỉ trong năm 2018 này, nâng tổng số vốn đầu tư lên 321 triệu euro trong hơn 10 năm qua tại thị trường hơn 90 triệu dân này.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới