Thứ Tư, 6/07/2022, 15:31
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

BOT đầu tiên ở Long An chưa thu phí vì chờ thẩm tra mức thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BOT đầu tiên ở Long An chưa thu phí vì chờ thẩm tra mức thu

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dự án BOT (xây dựng – kinh doanh- chuyển giao) đường tỉnh 830 (ĐT 830) trên địa bàn tỉnh Long An dự kiến được đưa vào thu phí thử nghiệm (không thu tiền) vào hôm nay, 3-5. Thế nhưng, tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An cho hay, địa phương này vẫn chưa có quyết định chính thức về thời gian thu phí để chờ thẩm tra mức thu.

BOT đầu tiên ở Long An chưa thu phí vì chờ thẩm tra mức thu
Trạm thu phí BOT ĐT 830 vẫn chưa xác định thời gian thu phí vì chờ thẩm tra mức thu. Ảnh: Trung Chánh

Ông Nguyễn Văn Học, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Long An cho biết, vẫn chưa xác định được thời gian cụ thể để đưa trạm thu phí này đi vào hoạt động. “Cái này (thời gian thu phí) UBND tỉnh chưa ra lệnh”, ông nói.

Theo đó, thời gian thu phí thử nghiệm (không thu tiền) được dự kiến vào hôm nay, 3-5, và thu phí chính thức từ ngày 15-5-2018.

Mới đây, vào ngày 26-4-2018, UBND tỉnh Long An và các đơn vị liên quan cũng đã có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án ĐT 830 liên quan đến việc đưa trạm thu phí BOT của dự án này đi vào hoạt động.

Theo đó, thời gian thu phí của dự án ĐT 830 được đề xuất là 18 năm 5 tháng. Mức giá thu phí được đề xuất áp dụng đối với vé lượt thấp nhất là 30.000 đồng và cao nhất là 165.000 đồng; vé tháng thấp nhất là 900.000 đồng và cao nhất là 4,95 triệu đồng; vé quí thấp nhất là 2,43 triệu đồng và cao nhất là 13,365 triệu đồng.

Đối với xe chở hàng bằng container thì thu phí theo tải trọng thiết kế của xe, kể cả khi xe lưu thông không có hàng hóa. Trường hợp phương tiện di chuyển qua 2 trạm thu phí (dự án ĐT 830 có 2 trạm thu phí, gồm trạm thu phí Đức Hòa và trạm thu phí Bến Lức) trên cùng hướng đi thì chỉ cần trả phí ở một trạm (áp dụng trong 24 giờ).

Liên quan đến mức thu phí như nêu trên, ông Học cho biết, đó là mức đề xuất thu trước đây trong quá trình lập dự án về thỏa thuận giữa nhà đầu tư với ngân hàng.

Tuy nhiên, theo ông Học, việc này UBND tỉnh đã có chỉ đạo phải thẩm tra lại và giao Sở Tài chính thực hiện. “Còn kết quả cụ thể như thế nào, thì Sở Tài chính chưa triển khai, chắc có lẽ phải tuần sau mới triển khai”, ông nói và tái khẳng định đến nay vẫn chưa xác định được thời gian nào sẽ thu phí dự án ĐT 830.

Được biết, dự án ĐT 830 nối quốc lộ 1 qua huyện Bến Lức đến huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, là dự án dẫn vào hàng loạt các khu công nghiệp đang hoạt động dọc hai bên tuyến đường này. Dự án có tổng mức đầu tư được công bố từ đầu khoảng 1.079 tỉ đồng. Dự án do liên danh Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Băng Dương và Công ty Cổ phần Bamboo Capital đầu tư.

Mời xem thêm:

Dự án BOT đường bộ đầu tiên bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

TPHCM tạm dừng một số dự án BOT

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới