Thứ Tư, 1/02/2023, 20:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


BP bán tài sản cho Apache

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BP bán tài sản cho Apache

Phúc Minh

Xử lý tràn dầu tại vịnh Mexico. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Công ty năng lượng khổng lồ BP (Anh) ngày 20-7 cho biết đã đạt thỏa thuận bán 7 tỉ đô la Mỹ tài sản cho hãng dầu khí Apache (Mỹ). Đây là một phần trong kế hoạch bán 10 tỉ đô la Mỹ tài sản của BP để có chi phí xử lý tràn dầu tại vịnh Mexico.

BP cho biết ngày 30-7, Apache sẽ trả 5 tỉ đô la Mỹ cho BP. Theo thỏa thuận, Apache sẽ lấy được một số cơ sở sản xuất và thăm dò của BP tại Bắc Mỹ và Ai Cập.

Apache sẽ chi trả bằng cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt. Công ty này dự định sẽ phát hành thêm 21.000 cổ phiếu phổ thông và 1,1 tỉ đô la Mỹ cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi. Thông tin này làm cho giá cổ phiếu của Apache giảm 2,6% trong ngày 20-7.

Ngày 20-7, giá cổ phiếu của BP tại thị trường giao dịch chứng khoán Mỹ giảm xuống 1,54% còn 35,2 đô la Mỹ/cổ phiếu. Trước đó sáng ngày 20-7, BP công bố sẽ bán 1,7 tỉ đô la Mỹ tài sản tại Việt Nam và Pakistan.

Hiện, sự cố tràn dầu vịnh Mexico chiếm vị trí quan trọng trong chương trình nghị sự chính trị Anh – Mỹ, là chủ đề chính của chuyến thăm Washington của Thủ tướng Anh David Cameron.

Ông Cameron khen ngợi BP đã có hành động trong việc ngăn chặn dầu tràn và bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, quan chức Mỹ ngày 20-7 tiếp tục cho BP 24 giờ để kiểm tra áp lực của nắp chặn giếng dầu.

Trong buổi gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Cameron nói ông hiểu Mỹ nổi giận với BP về sự cố tràn dầu. Tuy nhiên, ông Cameron cho biết công ty BP mạnh mẽ và ổn định đối với kinh tế 2 nước Anh, Mỹ là rất quan trọng.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới