Thứ Bảy, 2/07/2022, 00:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

BP đổ lỗi cho nhà thầu về sự cố tràn dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BP đổ lỗi cho nhà thầu về sự cố tràn dầu

Thanh Tuyền

BP cho biết sự cố xảy ra do hàng loạt thất bại liên quan đến nhiều bên chứ không phải do một yếu tố đơn lẻ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn dầu khí BP (Anh) đẩy trách nhiệm vụ nổ giàn khoan dẫn đến sự cố tràn dầu tại vịnh Mexico cho các nhà thầu Transocean và Halliburton.

Trong báo cáo điều tra riêng công bố ngày 8-9, BP không thừa nhận sơ suất dẫn đến vụ nổ giàn khoan vào cuối tháng 4-2010, làm chết 11 người và gây ra thảm hoạ môi trường tồi tệ nhất nước Mỹ.

Tập đoàn này cho biết sự cố xảy ra do hàng loạt thất bại liên quan đến nhiều bên chứ không phải do một yếu tố đơn lẻ, nảy sinh từ một loạt sai lầm về máy móc, con người và sự cố tín hiệu liên lạc.

Cuộc điều tra 4 tháng do Mark Bly, người đứng đầu về an toàn và các hoạt động của BP chỉ huy, được xem là chìa khóa để BP chống lại những vụ kiện pháp lý liên quan đến tràn dầu.

“Báo cáo cung cấp lý lẽ cho BP khi phải đối mặt với tòa án, tránh được trách nhiệm ‘lỗi cẩu thả rõ ràng’ đóng vai trò quan trọng trong phán quyết” – một nhà phân tích nói.

Theo luật Mỹ, BP sẽ bị phạt 4.300 đô la Mỹ cho 1 thùng dầu bị tràn nếu các sơ suất của BP được chứng minh. Điều này có nghĩa là BP phải đối mặt với mức phạt 21,1 tỉ đô la Mỹ cho 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển.

Trước đó BP đã chi 8 tỉ đô la Mỹ để khắc phục sự cố. Tập đoàn này dự đoán sẽ phải trả số tiền lên đến 32,2 tỉ đô la Mỹ cho chi phí làm sạch môi trường và đền bù thiệt hại.

Giá trị thị trường của BP giảm khoảng 70 tỉ đô la Mỹ sau thảm hoạ tràn dầu. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của BP đã phục hồi trong vài tuần qua. Cổ phiếu BP tăng 1,88% tại thị trường Luân Đôn ngày 8-9.

Ngoài ra, báo cáo cũng đề xuất 25 kiến nghị, bao gồm công tác đào tạo đội ngũ nhân viên, nhằm phòng ngừa thảm hoạ tương tự có thể xảy ra ở giàn khoan Deepwater Horizon.

(theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới