Thứ Hai, 11/12/2023, 03:11
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Brazil bất ngờ giảm lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil bất ngờ giảm lãi suất

Hạ Ninh

Brazil bất ngờ giảm lãi suất
Người dân biểu tình trước ngân hàng trung ương Brazil. Ảnh: The Australian

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương Brazil hôm 31-8 bất ngờ tuyên bố giảm lãi suất từ 12,5% xuống còn 12%, một động thái ngoài dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế.

Các chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại và động thái này có thể gây ra nỗi lo lắng về lạm phát.

Ủy ban chính sách tiền tệ Brazil giải thích về quyết định cắt giảm lãi là đang có sự “suy thoái bền bỉ” trong viễn cảnh quốc tế khi Mỹ và châu Âu đều đang đau đầu với các khoản nợ và mức tăng trưởng kinh tế yếu ớt.

Sự trì trệ về tăng trưởng tại các nền kinh tế phát triển có khả năng sẽ kéo dài hơn tất cả dự đoán từng được đưa ra và có thể gây ảnh hưởng cho nền kinh tế của Brazil, nếu hoạt động thương mại, dòng chảy đầu tư yếu đi và việc thắt chặt tín dụng tăng lên. Ngoài ra, còn nhiều nỗi lo khác ám ảnh nền kinh tế Brazil như niềm tin kinh doanh giảm và sức mua của người tiêu dùng chững lại.

Đây là lần đầu tiên ngân hàng trung ương Brazil tuyên bố cắt giảm lãi suất kể từ tháng 7-2009 và đưa ra động thái ngược lại với hàng loạt lần tăng lãi suất kể từ tháng 4-2010. Từ đầu năm đến nay, Brazil đã tăng lãi suất năm lần nhằm đối phó với tình trạng lạm phát gia tăng.

Nền kinh tế Brazil đang tăng trưởng chậm lại, sau khi đạt mức tăng trưởng 7,5% năm 2010. Những khảo sát thị trường gần đây cho rằng kinh tế Brazil năm nay chỉ tăng trưởng bằng một nửa của năm ngoái.

Việc cắt giảm lãi suất 50 điểm phần trăm khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại tình trạng lạm phát gia tăng cũng như sự can thiệp ngày càng nhiều của chính phủ vào thị trường tiền tệ.

(theo The Australian, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới