Thứ Tư, 19/01/2022, 16:13
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Brazil: biểu tình khi Thượng viện bỏ phiếu luận tội tổng thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil: biểu tình khi Thượng viện bỏ phiếu luận tội tổng thống

Phúc Minh

Brazil: biểu tình khi Thượng viện bỏ phiếu luận tội tổng thống
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: EPA

(TBKTSG Online) – Trong khi Thượng viện Brazil tranh luận về việc có nên luận tội Tổng thống Dilma Rousseff hay không, hôm nay 12-5, những người biểu tình, bao gồm 4.000 người bênh vực bà Rousseff và 1.000 người ủng hộ luận tội bà, đã biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội ở thủ đô Brasilia – theo Chinanews.

Từ lúc 13 giờ ngày 11-5 giờ GMT (20 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam), 81 thượng nghị sĩ Brazil bắt đầu phiên họp toàn thể để bỏ phiếu đình chỉ chức vụ tổng thống và bắt đầu tiến trình luận tội bà Rousseff liên quan đến cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia.

Chỉ cần 41/81 thượng nghị sĩ thông qua việc bắt đầu thủ tục luận tội, bà Rousseff sẽ bị đình chỉ vai trò lãnh đạo trong 6 tháng và Phó Tổng thống Michel Temer sẽ lên thay thế đến khi Brazil tổ chức cuộc bầu cử vào năm 2018. Việc này sẽ chấm dứt 13 năm cầm quyền của đảng Lao động.

Trước đó vào ngày 17-4, Hạ viện Brazil đã bỏ phiếu thông qua việc tiến hành luận tội Tổng thống Rousseff dù bà không bị điều tra hay có bất cứ cáo buộc nào liên quan đến tham nhũng. Cho đến nay, bà Rousseff vẫn tuyên bố việc luận tội bà là vi hiến và là một cuộc đảo chính.

Các nhà phân tích nhận định đây là thời khắc quyết định của nền dân chủ Brazil.

Tỷ lệ ủng hộ bà Rousseff, người giữ chức Tổng thống Brazil kể từ năm 2011, đã giảm sút trong bối cảnh Brazil đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ những năm 1930 và vụ bê bối tài chính tại công ty dầu khí quốc doanh Petrobras. Một số người lo ngại tình hình chính trị căng thẳng có thể châm ngòi cho các cuộc biểu tình trở thành bạo lực.

Ngày 12-5, bà Rousseff đã ra lệnh chuyển một số đồ đạc cá nhân của bà khỏi dinh tổng thống ở thủ đô Brasilia (nơi làm việc chính thức của tổng thống) đến Palacio de la Alvorada (nơi ở chính thức của tổng thống).

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest tuyên bố thế giới đang theo dõi chặt chẽ tình hình chính trị Brazil vì cuộc khủng hoảng tại Brazil diễn ra vào dịp nước này sắp tổ chức Đại hội thể thao Olympic 2016. Ông Earnest cho rằng đây là thời điểm vô cùng khó khăn với Brazil, đồng thời khẳng định Mỹ tin tưởng vào cơ chế dân chủ vững chắc của Brazil để khắc phục tình trạng hiện nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới