Thứ Năm, 8/12/2022, 01:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoBrazil có nữ tổng thống đầu tiên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil có nữ tổng thống đầu tiên

Phúc Minh

Bà Dilma Rousseff thuộc đảng Công nhân nhận được 55% số phiếu bầu và trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Ủy ban bầu cử Brazil tuyên bố bà Dilma Rousseff, ứng cử viên của đảng Công nhân cầm quyền, chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 với 55% số phiếu bầu và trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Brazil.

Cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 của Brazil bắt đầu từ ngày 31-8. Các trạm bỏ phiếu tại 26 tiểu bang và 1 quận liên bang luôn mở cửa cho cử tri. Bà Dilma Rousseff và ứng cử viên đảng Dân chủ Xã hội, ông Jose Serra, đã có một cuộc cạnh tranh khốc liệt. Kết quả, ông Jose Serra chỉ nhận được 45% số phiếu bầu.

Theo đó, bà Dilma Rousseff năm nay 62 tuổi, từng điều trị ung thư thành công, được gọi là “Bà đầm thép” của Brazil, sẽ quản lý đất nước có diện tích lớn nhất và nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất tại Nam Mỹ.

Bà Dilma Rousseff từng là Bộ trưởng Năng lượng và Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống, là trợ lý quan trọng của Tổng thống Luiz Inacio Lula Da Silva.

Trong 8 năm ông Luiz Inacio Lula Da Silva nhậm chức, các chính sách thực dụng và chương trình phúc lợi xã hội, phát triển kinh tế nhanh chóng ở Brazil đã giúp 20 triệu người Brazil thoát nghèo.

Bà Dilma Rousseff sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1-1-2011, thay thế đương kim Tổng thống Luiz Inacio Lula Da Silva, cũng là người bảo trợ chính trị cho bà.

Nhiều người dự đoán bà Dilma Rousseff sẽ tiếp tục các chính sách của ông Luiz Inacio Lula Da Silva, không thực hiện những cải cách lớn về kinh tế mà tập trung vào việc nâng cao hiệu quả của chính phủ, tinh giản cơ cấu và mở rộng vai trò của chính phủ trong các ngành công nghiệp, ngân hàng, dầu khí, năng lượng và các lĩnh vực quan trọng khác.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới