Chủ Nhật, 26/03/2023, 14:33
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Brazil đẩy mạnh khai thác các mỏ sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil đẩy mạnh khai thác các mỏ sâu

Với việc khai thác các mỏ có trữ lượng lớn, Brazil sẽ trở thành một trong những nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Từ thứ Ba, 2-9, Brazil sẽ bắt đầu khai thác mỏ Jubarte ở độ sâu 4,4 ki-lô-mét ngoài khơi xa. Theo Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, việc khai thác mạo hiểm này là biểu tượng cho quyết tâm đưa Brazil trở thành cường quốc xuất khẩu dầu trên thế giới.

Mỏ Jubarte nằm ngoài khơi bang Espiritu Santo, cách bờ biển khoảng 77 ki-lô-mét. Các đường ống dài đến 4,4 ki-lô-mét, đi xuyên qua nước, cát và khó khăn nhất là một lớp muối dày khoảng 100 mét.

Tập đoàn dầu khí Brazil (Petrobras), chủ sở hữu trạm khai thác mỏ Jubarte, cho biết có thể bơm khoảng 10.000-15.000 thùng mỗi ngày.

Vào tháng 3-2009, Brazil sẽ bắt đầu thăm dò mỏ Tupi, nằm cách bờ biển bang Rio de Janeiro 250 ki-lô-mét, được phát hiện vào tháng 11-2007. Nếu khả thi thì việc khai thác sẽ bắt đầu vào năm 2012.

Lớp muối dày là trở ngại lớn nhất đối với việc khai thác các mỏ dầu ở khu vực xa bờ hàng trăm ki-lô-mét, ước tính chứa lượng dầu lớn gấp ba lần trữ lượng hiện thời của Brazil là 14 tỉ thùng. Dầu nằm ở độ sâu đến 7 ki-lô-mét trong khi lớp muối có thể dày đến 1 ki-lô-mét. Muối thường xuyên di chuyển, gia tăng áp lực, đe dọa làm vỡ các đường ống, vì vậy đòi hỏi kỹ thuật khai thác tiên tiến.

Hiện Chính phủ Brazil nắm giữ 55,7% cổ phần của Petrobras. Tập đoàn này đã lên kế hoạch đầu tư 112,4 tỉ đô la Mỹ cho việc khai thác dầu trong 4 năm tới, nhưng ông Sergio Gabrielli, Chủ tịch Petrobras, khẳng định con số này chắc chắn sẽ cao hơn nữa vì đã phát hiện thêm những mỏ dầu mới.

Theo các nhà phân tích, để khai thác số lượng dầu dưới đáy Đại Tây dương thuộc lãnh thổ Brazil, cần có đến 600 tỉ đô la Mỹ đầu tư cho nghiên cứu, hậu cần và công nghệ. Tuy nhiên, rủi ro là rất cao.

Tổng thống Lula cho biết Brazil đang cân nhắc để chọn phương án chi trả cho những công ty nước ngoài tham gia khai thác dầu nhằm đảm bảo tăng nguồn thu cho quốc gia. Chính phủ cũng đang xem xét lời đề nghị thành lập một cơ quan liên bang chịu trách nhiệm quản lý các mỏ sâu ngoài khơi xa.

MỸ HẠNH (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới