Thứ Năm, 9/02/2023, 02:27
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Brazil điều tra chống bán phá giá sợi Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil điều tra chống bán phá giá sợi Việt Nam

Thu Nguyệt

Brazil điều tra chống bán phá giá sợi Việt Nam
Giày da Việt Nam đã từng bị Hiệp hội công nghiệp giày Brazil kiện với cáo buộc bán phá giá tại thị trường này. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Brazil đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sợi nhập khẩu từ Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ, theo Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) hôm 14-9.

Trong công báo liên bang Brazil ngày 12-9, nước châu Mỹ này công bố chính thức điều tra mặt hàng sợi (chủ yếu làm từ sợi tơ nhân tạo) có chứa hoặc không chứa sợi tự nhiên khác, được nhập khẩu từ Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ. Các loại sợi bị điều tra gồm các mã HTS/NCM 5509.51.00, 5510.11.00, 5510.12.00, 5510.20.00, 5510.30.00, 5510.90.00, và 5511.30.00. Giai đoạn điều tra phân tích phá giá là từ tháng 4-2010 đến 3-2011.

Nguyên đơn gồm có các công ty Vicunha Têxtil S/A, Jofegê Fiação e Tecelagem Ltda. và Fiação Alpina Ltda. Hiện thuế nhập khẩu đang áp dụng cho các mặt hàng này là 18%, nhưng biên độ phá giá bị cáo buộc là 54,4% đối với Việt Nam (41,1% đối với Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo Cục quản lý cạnh tranh, vài ngày sau khi khởi xướng điều tra, Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Phát triển, Công nghiệp và Ngoại thương Brazil sẽ gửi câu hỏi điều tra cho các nhà sản xuất và nhập khẩu Brazil, và các nhà xuất khẩu Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây không phải lần đầu tiên hàng hoá nhập từ Việt Nam bị khởi kiện liên quan đến chống bán phá giá tại Brazil. Trước đó, vào năm 2008, Brazil cũng từng điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng giày da Việt Nam, và Trung Quốc, một đại diện của Cục quản lý cạnh tranh cho biết.

Tuy nhiên, sau đó bên nguyên đơn là Hiệp hội công nghiệp giày Brazil đã đề nghị rút Việt Nam ra khỏi danh sách các nước bị điều tra. Do đó, Brazil chỉ áp dụng thuế chống bán phá giá đối với giày nhập từ Trung Quốc.

Theo thông tin đăng trên trang web fibre2fashion.com ngày 6-4-2011, Brazil đã áp thuế chống bán phá giá lên sợi nhân tạo nhập từ Trung Quốc, với mức thuế là 4,1 đô la Mỹ/kg sợi, trong thời hạn 5 năm.

Theo hãng thông tấn Nam Đại Tây Dương MercoPress, việc sử dụng biện pháp phòng vệ thương mại là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff để siết chặt nhập khẩu, đặc biệt từ Trung Quốc, và thúc đẩy sản xuất trong nước vốn đang bị mất lợi thế cạnh tranh. Hãng thông tấn này cũng trích ý kiến các chuyên gia cho biết, ngành sản xuất Brazil mất lợi thế cạnh tranh do gánh nặng vế thuế trong nước và năng suất thấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới