Thứ Ba, 21/03/2023, 01:47
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Brazil đòi Chevron và đối tác bồi thường 10,6 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil đòi Chevron và đối tác bồi thường 10,6 tỉ đô la Mỹ

Chánh Tài

Brazil đòi Chevron và đối tác bồi thường 10,6 tỉ đô la Mỹ
Dầu tràn ở mỏ dầu Frade của Chevron, ngoài khơi bờ biển bang Rio de Janeiro. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Các công tố viên liên bang của Brazil đã đệ đơn kiện công ty dầu khí Chevron (Mỹ) và công ty khoan dầu khí Transocean (đối tác của Chevron) đòi bồi thường 20 tỉ reais (10,6 tỉ đô la Mỹ) do để tràn dầu ở giếng dầu Frade nằm ngoài khơi bờ biển bang Rio de Janeiro vào tháng trước.

Tờ Financial Times ngày 15-12 cho biết đơn kiện yêu cầu hai công ty này chấm dứt hoạt động thăm dò khai thác dầu khí tại Brazil.

Khối lượng dầu tràn khoảng 3.000 thùng, tương đối nhỏ và đã được khống chế nhưng Brazil muốn xử lý nghiêm sự cố này nhằm cảnh báo các công ty nước ngoài khác đang tìm kiếm lợi nhuận ở Brazil nhưng không tuân thủ quy định bảo vệ môi trường.

Đơn kiện cáo buộc hai công ty trên đã không lên phương án kiểm soát dầu tràn cũng như quản lý môi trường. Văn phòng công tố viên liên bang ở thành phố Campos (bang Rio de Janeiro) nói Chevron đã ém nhẹm thông tin và phạm sai lầm trong kế hoạch đối phó sự cố khẩn cấp cũng như thẩm định mức độ của thảm họa.

Chevron là công ty dầu khí lớn thứ hai của Mỹ tính theo vốn hóa thị trường và nhà sản xuất dầu lớn nhất thứ ba ở Brazil. Công ty Chevron cho biết đã chặn dòng dầu tràn trong vòng bốn ngày và tiếp tục khống chế giúp dầu không loang rộng ra, gây ảnh hưởng đến đời sống của động vật hoang dã ở bờ biển Brazil và khu vực xung quanh.

Transocean, công ty khoan dầu xa bờ lớn nhất thế giới và là đối tác của Chevron ở dự án dầu khí ở mỏ Frade, nói sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà chức trách Brazil. Giáo sư luật Romulo Sampaio ở Quỹ Getulio Vargas (Brazil) cho biết trong vài tuần tới, các công tố viên liên bang Brazil có thể kiện hình sự Chevron về tội ác môi trường.

(Theo FT, Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới