Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Brazil lập quỹ bảo vệ rừng mưa Amazon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil lập quỹ bảo vệ rừng mưa Amazon

Rừng mưa Amazon khu vực phía Bắc Brazil. Amazon là rừng mưa lớn nhất thế giới, có vai trò quan trọng trong những biến đổi khí hậu toàn cầu -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Tổng thống Brazil, Luis Inacio Lula da Silva, vừa lập ra một quỹ quốc tế để bảo vệ rừng mưa Amazon, nơi vẫn được xem là lá phổi của thế giới, và kêu gọi các nước phát triển đóng góp cho quỹ này.

Quỹ này sẽ hỗ trợ người dân trong vùng Amazon kiếm sống bằng những nghề khác để hạn chế phá rừng, và thực hiện những chương trình bảo tồn thiên nhiên. Các quan chức cho biết sẽ huy động đóng góp từ nước ngoài, mục tiêu là đạt được 21 tỉ đô la Mỹ vào năm 2021.

Ngân hàng phát triển quốc gia Brazil sẽ điều hành quỹ này. Dự kiến vào tháng 9 quỹ này sẽ nhận được khoản đóng góp đầu tiên, khoảng 100 triệu đô la Mỹ, từ Na Uy.

Phát biểu trong buổi ra mắt quỹ, Tổng thống Lula khẳng định Brazil biết rõ vai trò của rừng mưa Amazon đối với thế giới, rằng việc bảo tồn rừng mưa sẽ giúp đẩy lùi hiệu ứng nhà kính, vì vậy “sẽ tốt hơn cho hình ảnh quốc gia nếu làm điều hữu ích cho rừng mưa này, để chúng tôi có thể ngẩng cao đầu bước vào các diễn đàn quốc tế”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh bảo tồn rừng mưa Amazon là trách nhiệm riêng của Brazil và không muốn có sự can thiệp của nước ngoài.

Một vị bộ trưởng cũng tuyên bố: “Quỹ này là một phương tiện để chính phủ các nước có thể hỗ trợ cho những chương trình bảo vệ rừng mưa mà không áp đặt sự ảnh hưởng lên chính sách quốc gia của chúng tôi”.

Theo nhóm bảo vệ môi trường Greenpeace, đây là lần đầu tiên Brazil công nhận thực trạng trái đất nóng lên có liên quan đến việc bảo tồn rừng mưa.

Amazon là rừng mưa nhiệt đới lớn nhất thế giới, trải rộng trên 6,6 triệu ki-lô-mét vuông, thuộc sở hữu của 9 nước, trong đó, Brazil nắm 65% diện tích, Peru nắm hơn 10%.

NGỌC THU (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới