Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Brazil quan tâm đầu tư nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil quan tâm đầu tư nông nghiệp

Hạ Ninh

Cơ giới hóa trên các cánh đồng Brazil. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Trong khi thế giới đứng trước mối đe dọa về việc thiếu lương thực, Brazil đóng vai trò là một trong những nước có tiềm năng góp phần giúp giải quyết tình trạng trên.

Brazil là một trong số không nhiều nước trên thế giới có khí hậu, công nghệ, hoạt động nông nghiệp và quy mô đất đai lớn có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về lương thực toàn cầu trong những thập kỷ sắp tới. Brazil đang trên đường trở thành một thế lực lớn về nông nghiệp.

“Cơ hội của Brazil là có một không hai” – ông André Pessoa, Giám đốc Công ty tư vấn nông nghiệp Brazil, nhận định.

Trong 20 năm qua, sản lượng ngũ cốc của Brazil đã tăng 152%, trong khi diện tích trồng trọt chỉ tăng 25%. Sản lượng ngũ cốc tăng chủ yếu do những cải tiến nội địa về công nghệ và hoạt động nông nghiệp, nhưng vẫn phải kế đến sự tăng cường đầu tư của nước ngoài vào các mùa vụ, như đậu nành.

Trong thập kỷ qua, tổng giá trị xuất khẩu trong ngành nông nghiệp của Brazil đạt 76,4 tỉ đô la Mỹ, có mức độ tăng trưởng trung bình 14%/năm. Ước tính, mức tăng trưởng trong năm nay sẽ đạt 10%.

Mở rộng đất trồng trọt là điều cần thiết để đạt được mục tiêu của chính phủ nhằm tăng 1/4 sản lượng ngũ cốc, lên 190 triệu tấn/năm trong thập kỷ tới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil, Wagner Rossi, cho rằng Brazil có 120 triệu hécta đất xuống cấp có thể chuyển đổi thành đất nông nghiệp, giúp tăng gấp ba diện tích đất canh tác.

Ông Rossi nói: “Brazil tăng thêm không tới 20 triệu hécta đất trồng trọt có thể đủ để đáp ứng nhu cầu cho thế giới trong thập kỷ tới”. Chính vì lý do này mà những quan tâm của đầu tư nước ngoài đối với nông nghiệp Brazil không có gì đáng ngạc nhiên.

Tổ chức hợp tác phát triển kinh tế (OECD) ước tính đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp của Brazil khoảng 14 tỉ đô la Mỹ trong năm 2010 và có thể tăng gấp ba trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, tình trạng nước ngoài mua đất tại các thị trường mới nổi đang đặt ra tình cảnh khó khăn đặc biệt đối với Brazil. Năm 2010, Brazil chỉ cho phép một công ty nước ngoài quyền sử dụng 5.000 hécta đất. Nước này cũng đang xem xét lại điều luật về cấp giấy phép cho các hoạt động đầu tư nước ngoài lớn đối với các dự án thuộc ngành nông nghiệp.

Ông Pessoa nói Brazil có một vị trí riêng biệt để kiếm tiền từ tình trạng thiếu lương thực hiện nay trên thế giới nhưng với điều kiện nước này phải nhanh chóng giải quyết vấn đề đầu tư nước ngoài. Nếu không, cơ hội sẽ rơi vào tay các nước Nam Mỹ, châu Phi hay những nơi khác.

Bên cạnh mùa vụ, chính phủ Brazil cũng có kế hoạch tăng sản lượng trong ngành chăn nuôi bò. Brazil hiện là nhà xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới với đàn bò 205 triệu con. Chính phủ nước này dự tính tăng nguồn cung thịt bò lên 10-15% mỗi năm trong vòng 4-5 năm tới. Ngành công nghiệp này đã hồi phục sau khi bị Liên minh châu Âu (EU) áp nhiều hạn chế, động thái mà ông Pessoa cáo buộc là hành động phân biệt, nhưng nhờ đó mà Brazil khai thác các thị trường khác. Brazil là nhà cung cấp lớn nhất cho EU đến năm 2007.

(theo FT)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới