Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Brazil từ chối đề nghị gia nhập OPEC

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil từ chối đề nghị gia nhập OPEC

Với hàng loạt các mỏ dầu mới phát hiện, Brazil có thể trở thành nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Brazil đã từ chối lời đề nghị gia nhập vào Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Bộ trưởng Khoáng sản và Năng lượng Brazil Edison Lobao cho biết lời mời trên đã được đại sứ Iran tại Brazil đưa ra trong một cuộc gặp giữa hai ông cách đây hai tuần.

“Với tư cách thành viên OPEC, Iran có quyền giới thiệu Brazil gia nhập tổ chức dầu mỏ có ảnh hưởng nhất thế giới này”, ông Lobao nói. Tuy nhiên, sau khi xem xét đề nghị này, Chính phủ Brazil đã quyết định từ chối vì cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nước này gia nhập OPEC.

Mới đây, Brazil thông báo đã phát hiện 3 mỏ dầu lớn nằm tại lòng chảo Santos ở Đại Tây Dương với tổng trữ lượng ước tính lên tới 55 tỉ thùng. Nếu kết quả kiểm nghiệm xác thực, tổng trữ lượng dầu mỏ của Brazil sẽ tương đương với các quốc gia thành viên OPEC như Nigeria hay thậm chí là Venezuela.

Theo lời mời của Ả Rập Saudi, Brazil đã từng tham gia một cuộc họp khẩn cấp của OPEC hồi tháng 5-2008 để trình bày về triển vọng công nghiệp dầu mỏ của Brazil.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện có 13 thành viên, trong đó Ả Rập Saudi và Iran là những nước có trữ lượng dầu vào bậc nhất thế giới.

Cuộc họp thường niên của OPEC sẽ diễn ra vào ngày 9-9 tại Vienna (Áo). Trước sự kiện này, giá dầu thô ngọt, giá dầu thô nhẹ, ngọt giao tháng 10 giảm 1,39 đô la Mỹ, chốt ở mức 106,5 đô la Mỹ/thùng tại thị trường hàng hóa New York. Còn tại London, giá dầu Brent giao tháng 10 giảm 1,22 đô la, chốt ở mức 105,08 đô la Mỹ/thùng.

MỸ HẠNH (theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới