Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Brazil-Việt Nam phát triển thương mại nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Brazil-Việt Nam phát triển thương mại nông nghiệp

Tường Vi

Ông Eduardo Sampaio Marques, Thứ trưởng bộ nông nghiệp Brazil. Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Ông Eduardo Sampaio Marques, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp – Chăn nuôi và Cung cấp lương thực Brazil trong buổi trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam tại hội thảo sáng 30-9 tại TPHCM đã hy vọng sắp tới giữa Việt Nam và quốc gia Nam Mỹ này sẽ có thêm các đàm phán mậu dịch song phương nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp.

Buổi hội thảo được tổ chức bởi Bộ Nông nghiệp Brazil phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) là cơ hội để các doanh nghiệp hai nước có thêm thông tin và cơ hội đầu tư, giao thương về các mặt hàng nông sản, thực phẩm, đặc biệt là nhóm hàng thịt và phô mai.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Brazil, một trong lý do khiến trao đổi buôn bán giữa hai quốc gia trong những năm qua chưa phát triển là khoảng cách địa lý. Cụ thể, trong năm 2005, giao thương hai phía chỉ đạt khoảng 113,8 triệu đô la Mỹ. “Do đó chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, chính phủ hai nước sẽ đưa các đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu thị trường đầu tư lẫn nhau để đẩy mạnh hơn nữa cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Brazil”, ông Marques nhấn mạnh.

Ông Ruy Barreto Filho, Chủ tịch Phòng thương mại Việt Nam-Brazil cam kết sẽ cung cấp miễn phí khoảng 1.000-2.000 m2 diện tích tại khu triển lãm ở Rio de Janeiro trong suốt hai năm để doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu các sản phẩm của mình tại đây, nhằm thúc đẩy tiềm năng mậu dịch giữa hai quốc gia. Brazil sẽ tổ chức buổi triển lãm về xúc tiến thương mại với các quốc gia khác trong năm 2010 và được kéo dài trong ba năm tại Rio de Janeiro.

Brazil là quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu đường, cà phê và nước trái cây đóng hộp trong đó xuất khẩu sản phẩm thịt bò của quốc gia này đứng đầu thế giới.

Ông Thomas C.S. Kim, Giám đốc điều hành Hiệp hội kinh doanh sản phẩm thịt bò Brazil cam kết với phía Việt Nam về an toàn vệ sinh thực phẩm (theo tiêu chí an toàn thực phẩm của Tổ chức thú y thế giới (OIE) và Tổ chức lương thực của Liên hiệp quốc (FAO)) khi các doanh nghiệp Việt Nam nhập thịt bò từ Brazil. Việt Nam nhập khẩu từ Brazil chủ yếu là bột mì, khô đậu nành làm thức ăn chăn nuôi, gỗ bạch đàn và da.

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó giám đốc Chi nhánh VCCI khu vực phía Nam tại TPHCM cũng cung cấp thông tin rằng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Brazil hơn nữa các sản phẩm như gạo, hàng dệt may, giày dép, cao su, hàng thủ công mỹ nghệ và  điện tử…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới