Thứ Tư, 29/03/2023, 21:10
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


BRICS lập quỹ dự trữ ngoại hối 100 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BRICS lập quỹ dự trữ ngoại hối 100 tỉ đô la

Phúc Minh

BRICS lập quỹ dự trữ ngoại hối 100 tỉ đô la
Hội nghị thượng đỉnh thường niên lần 7 của BRICS kéo dài hai ngày khai mạc ngày 8-7 tại thành phố Ufa, Nga. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương năm nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) ngày 7-7 ký hiệp ước tương hỗ giữa các thành viên và thành lập Quỹ dự trữ ngoại hối của BRICS với tổng vốn là 100 tỉ đô la Mỹ.

Trong tổng vốn nói trên, Trung Quốc cam kết cung cấp 41 tỉ đô la Mỹ; Brazil, Ấn Độ và Nga mỗi nước đóng góp 18 tỉ đô la Mỹ; 5 tỉ đô la Mỹ còn lại do Nam Phi đóng góp.

Thông cáo của nhóm cho biết mục đích và chức năng hoạt động của quỹ là: "Ngân hàng trung ương các nước BRICS sẽ hỗ trợ vốn cho nhau bằng đô la Mỹ trong trường hợp phát sinh vấn đề thanh khoản bằng đô la Mỹ. Cơ chế này được thiết lập nhằm duy trì sự ổn định tài chính ở các nước thành viên".

Hôm nay 8-7, Hội nghị thượng đỉnh thường niên lần 7 của BRICS kéo dài hai ngày khai mạc tại thành phố Ufa, Nga. Hội nghị năm nay dự kiến sẽ thông qua thỏa thuận kinh tế mới, cũng như thành lập Ngân hàng Phát triển của nhóm.

Ngân hàng Phát triển của nhóm được xem là sự thay thế cho hệ thống ngân hàng phương Tây với mục đích hỗ trợ dự án cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển. Thỏa thuận về các tiêu chí của ngân hàng này được ký vào ngày 15-7-2014 tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần 6 ở Brazil.

Sau hội nghị thượng đỉnh tại Brazil, các nước thành viên đã đẩy mạnh quan hệ trên nhiều cấp độ gồm đẩy mạnh hợp tác kinh tế, kinh doanh, thương mại và văn hóa, cũng như thiết lập đối thoại cấp nghị viện.

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên BRICS năm nay, nước chủ nhà Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập sự tương tác với các nước BRICS và coi mối quan hệ với các nước BRICS là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Nga.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới