Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

British Columbia (Canada) hợp tác giáo dục với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

British Columbia (Canada) hợp tác giáo dục với Việt Nam

Tường Vi

Học sinh và phụ huynh tìm hiểu thông tin với đại diện các trường tỉnh British Columbia tại triển lãm giáo dục Canada. Ảnh: Tường Vi

(TBKTSG Online) – Hội đồng giáo dục quốc tế tỉnh British Columbia (BCCIE) của Canada vừa ký kết hai văn bản thỏa thuận tiếp nhận đào tạo cử nhân và kỹ sư Việt Nam với Cục đào tạo với nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như với trường Đại học Cần Thơ.

Việc ký kết hai thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo Đề án 322 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Chương trình Mekong – 1.000.

Bà Sarah Mines, giám đốc tiếp thị và tổ chức sự kiện của Hội đồng giáo dục quốc tế tỉnh British Columbia, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: “Hai thỏa thuận này nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Canada, từ đó các trường của tỉnh này sẽ hỗ trợ đào tạo theo chương trình và đề án được ký kết giữa hai nước.”

Đề án 322 là chương trình đào tạo cán bộ ở nước ngoài từ nguồn ngân sách nhà nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý. Trong khi Chương trình Mekong – 1.000 đào tạo 1.000 thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài nhằm nâng cao nguồn nhân lực cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ năm 2006 đến năm 2015.

Bên cạnh việc ký kết hợp tác trên, Hội đồng giáo dục học khu Coquilam của tỉnh British Columbia cũng đã ký kết hợp tác trao đổi học sinh trung học với 5 trường tại Hà Nội và 2 trường tại TPHCM, bà Patricia Garland, giám đốc học khu Coquilam, cho biết. Coquilam là học khu lớn thứ ba ở British Columbia với 30.000 học sinh thuộc 66 trường từ khối tiểu học đến trung học phổ thông.

Hiện nay Canada có 178.000 du học sinh quốc tế theo học, trong đó khoảng 30% số này đang học tập tại tỉnh British Columbia. Ông Audri Mukhopadhyhay, Tổng lãnh sự quán Canada tại TPHCM, nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: “Tuy trong năm 2009 có hơn 700 học sinh sinh viên Việt Nam chọn du học tại Canada, tăng gấp 3 lần so với số lượng du học sinh năm 2006, nhưng chúng tôi luôn hy vọng trong thời gian tới Canada sẽ ngày càng đón nhận nhiều hơn số du học sinh đến từ Việt Nam.”

Giữa năm 2009 vừa qua, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Canada để thống nhất đặt giáo dục là trọng tâm của mối quan hệ giữa hai quốc gia.

21 cơ sở giáo dục và đào tạo đến từ tỉnh British Columbia đã có buổi giới thiệu và trao đổi thông tin với học sinh, sinh viên đang dự định học tập tại Canada. Buổi triển lãm giáo dục của tỉnh này vừa diễn ra tại Hà Nội và TPHCM dưới sự tổ chức của Đại sứ quán Canada, Tổng lãnh sự quán Canada và Hội đồng giáo dục quốc tế tỉnh British Columbia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới