Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

BT Đinh Tiến Dũng: “Người dân nộp thuế còn khó khăn lắm!”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

BT Đinh Tiến Dũng: “Người dân nộp thuế còn khó khăn lắm!”

Tư Giang

BT Đinh Tiến Dũng: “Người dân nộp thuế còn khó khăn lắm!”
Lãnh đạo Bộ Tài chính chưa hài lòng với cải cách thủ tục hành chính. Ảnh TG

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nói ông lo lắng về xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam trong báo cáo Doing Business năm tới của Ngân hàng Thế giới khó được cải thiện, dù ngành của ông đã nỗ lực hết sức.

“Về nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chúng ta hồ hởi, xã hội công nhận, nhưng đó mới chỉ là một phần. Còn quá nhiều việc”, ông nói tại Hội nghị tổng kết nửa đầu năm 2015 của Bộ Tài chính tổ chức sáng 26 tại Hà Nội.

Bộ trưởng cho biết, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra ba tiêu chí mới trong báo cáo Doing Business là nộp thuế điện tử, giải quyết khiếu nại tố cáo, thanh kiểm tra thì Việt Nam bị đánh giá “đứng thấp nhất” trong toàn bộ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

“Lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế đã được WB đánh giá tốt, nhưng thêm 3 tiêu chí này thì dù có nỗ lực giảm giờ nộp, chúng ta vẫn thấp nhất. Chúng ta không thể tự thỏa mãn được”, ông Dũng nói.

“Người dân, doanh nghiệp đi nộp thuế còn khó khăn lắm, không phải muốn nộp thuế là được ngay”, Bộ trưởng thừa nhận.

Ông nói thêm: “Vấn đề này liên quan đến nội bộ của chúng ta là chính, chúng ta phải giải quyết”.

“Quyết tâm chính trị là rất cao trong lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Tổng cục Thuế. Cải cách là điểm mấu chốt, mà chúng ta không làm thì không có cơ hội cho tăng trưởng trong lâu dài, cho thu hút vốn FDI”, ông cảnh báo các cán bộ trong ngành.

Quay sang Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Nam, ông nói: “Anh Nam không nên buồn. Đây là thực tế”.

Theo ông Nam, đến cuối tháng 6-2015 có 286.000 doanh nghiệp (tương ứng 61%) đã đăng ký nộp thuế qua mạng; có 181.900 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục ngân hàng và thuế để nộp thuế điện tử. Hiện mỗi ngày có gần 3.000 doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Ông Nam cho biết, Thông tư 96 hướng dẫn Nghị định 12 về thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực sẽ giúp giảm thời gian làm thủ tục thuế còn 127 giờ.

“Đến tháng 9 chúng tôi sẽ triển khai khai nộp thuế điện tử 90% với doanh nghiệp thì yêu cầu của Nghị quyết 19 là ngang với trung bình ASEAN 6 năm 2015, và ASEAN 4 năm 2016 là được”, ông cam kết.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Mai, sau khi Bộ ban hành hàng loạt các thông tư về quản lý thuế, số giờ nộp thuế sẽ giảm tiếp được khoảng trên 50 giờ trong năm nay. Với 370 giờ đã giảm trong năm 2014, bà Mai cam kết số giờ nộp thuế sẽ giảm xuống dưới 121,5 giờ trong năm 2015.

Liên quan đến hải quan, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc than phiền về trách nhiệm của các bộ, ngành khác trong việc cắt giảm giờ, dù hiện nay đang mất 13 ngày để xuất khẩu, và 14 ngày để nhập khẩu.

“Hệ thống máy của hải quan khi làm thủ tục đo lại hết. Chúng tôi đề xuất khi họp Chính phủ, thì Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành khác sử dụng phần mềm này để minh bạch khi thực hiện (các thủ tục)”, ông Túc nói.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam công bố tại diễn đàn VDPF mới đây, có tới 70% doanh nghiệp nói họ hài lòng với thủ tục thuế. Đây là mức cao chưa từng có từ trước tới nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới