Thứ Sáu, 22/09/2023, 03:36
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Build for Life: Xu thế tích hợp công nghệ và tăng cường chất lượng cuộc sống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Build for Life: Xu thế tích hợp công nghệ và tăng cường chất lượng cuộc sống

Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Hội nghị Build for Life sáng nay (11-10) đã cung cấp cái nhìn toàn cảnh về xu hướng của ngành xây dựng trên toàn cầu, ứng dụng công nghệ trong ngành xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng. Việc phát triển thành phố thông minh, tích hợp các công nghệ mới cũng được chia sẻ tại hội nghị này.

Build for Life: Xu thế tích hợp công nghệ và tăng cường chất lượng cuộc sống
Ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam đang trình bày về xu hướng công nghệ trong phát triển thành phố thông minh. Ảnh: Chí Thịnh

Build for Life, hội nghị về xu hướng xây dựng và triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng do INSEE Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại TPHCM. Những công nghệ mới trong ngành xây dựng, lợi ích của công trình xanh, công nghệ thúc đẩy thành phố thông minh… đã được các diễn giả trình bày trong hội nghị.

Theo đại diện INSEE Việt Nam, Build for Life được tổ chức nhằm tạo ra cầu nối, diễn đàn cùng chia sẻ thông tin giữa các ngành công nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước…

INSEE Việt Nam cũng mong muốn tạo dựng nên một cộng đồng các công ty hàng đầu trong ngành xây dựng, cùng chung tay phát triến cơ sở hạ tầng và cải thiện diện mạo đô thị Việt Nam, qua đó tăng cường chất lượng cuộc sống.

Ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho biết, các công nghệ mới đang được áp dụng trong việc xây dựng các thành phố thông minh. Có thể kể tới như công nghệ Internet of Things (IoT) ngày nay là cách thức các đồ vật kết nối, tương tác với nhau; biến các đồ vật trở nên thông minh (thông qua kết nối giữa các cảm biến) nhằm giúp cho cuộc sống trở nên tiện nghi hơn.

Trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội lớn để tham gia vào thị trường có tổng giá trị 250 triệu đô la Mỹ (các thiết bị IoT, cảm biến). Đồng thời, để có thể thu thập dữ liệu, xử lý toàn bộ khối lượng dữ liệu khổng lồ ghi nhận hàng ngày (từ các thiết bị IoT) cần dùng tới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI-Artificial Intelligence). Bên cạnh đó, ngành xây dựng cũng đang tích cực áp dụng các công nghệ mới trong việc triển khai xây dựng các công trình công cộng, toà nhà… Các công nghệ này cũng đang được đưa vào hệ thống quản lý các toà nhà (quản lý thông minh).

Ông Hoàng Duy Kiên, Phó giám đốc ARUP Việt Nam, công ty tư vấn thiết kế trong ngành xây dựng, nhận định rằng công nghệ mới đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm AI, IoT… và liên quan tới ngành xây dựng có thể kể đến như công nghệ chuyển đổi số (Digital Transformation); sử dụng robot để xây dựng một số công trình (như các cánh tay robot dùng để hỗ trợ đặt gạch khi xây nhà, công trình công cộng…)…

Ngành xây dựng trong tương lại cũng sẽ cần tới những robot phục vụ trong xây dựng; những robot này phải có khả năng thực hiện các thao tác phức tạp (thay cho con người). Việc sử dụng robot sẽ giúp cho các doanh nghiệp giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân công trong các công trình xây dựng.

Build for Life thu hút hơn 250 khách mời là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Chính phủ, nhà phát triển dự án, công ty xây dựng, tư vấn thiết kế, kiến trúc sư và các hiệp hội thương mại-xây dựng. Đây được xem là hội nghị quốc tế đầu tiên tập trung thảo luận về các xu hướng trong ngành xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng tại TPHCM.

Được thành lập từ năm 1994, INSEE trước đây còn được biết đến với tên gọi Holcim Vìệt Nam là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất vật liệu xây dựng và quản lý chất thải tại miền Nam Vìệt Nam. INSEE Việt Nam đang cung cắp các giải pháp toàn diện cho các dự án cơ sở hạ tầng và cảc công trình biểu tượng, mà còn đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội và môi trường tại Việt Nam.

Mời đọc thêm

Robot “xâm nhập” vào các công trường xây dựng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới