Thứ Ba, 25/01/2022, 22:09
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bull – Lạc quan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bull – Lạc quan

Huy Nam (*)

Bài 10:

Bull – Lạc quan

Bull: nguyên ngữ có nghĩa đen là con bò đực. Bull nói lên sự sung sức, chực chờ… Đây là trạng thái hưng phấn hay lạc quan theo chiều hướng giá lên. Trong công việc làm ăn, bull ám chỉ người lạc quan về tình hình làm ăn của mình: “An optimist, especially regarding business conditions”.

Cụ thể, trong thương mại và chứng khoán: “It stands for a person who buy commodities or securities in anticipation of a rise in prices or who tries by speculative purchases to effect such a rise.” Dù là dự đoán, là kỳ vọng (in anticipation), hay có ý đầu cơ (try… to effect/cần hiểu theo nghĩa tốt), thì người tham gia vào quá trình này đều cùng có cách đầu tư kiếm lợi nhờ giá lên.

Tuy nhiên, ta cần lưu ý đặc tính độc lập (một thuộc tính về xu hướng đầu tư) của một chứng khoán so với tình trạng chung của toàn thị trường. Bởi vì, “An investor can often be a bull on a specific security but not on the general market, and vice versa.” Vâng có thể lạc quan với chứng khoán nào đó thôi chứ không phải với cả thị trường, hay ngược lại với cả thị trường chứ không riêng chứng khoán nào.

Bullish: liên quan đến bull, thuật ngữ bullish chỉ khuynh hướng tâm lý đặt niềm tin vào khả năng tăng giá một loại chứng khoán riêng lẻ nào đó hay của cả một thị trường. Tuy đây là một adjectivesuffix“ish”, nhưng trong thị trường chứng khoán người ta vẫn dùng nó như một tiếng noun “a bullish” để chỉ một khuynh hướng đầu tư lạc quan – mua trước bán sau (long position) – tức mua giữ đón giá lên để bán. Ta sẽ tìm hiểu vấn đề này trong chuyên đề khác.

Bull market: thị trường lạc quan, hay thị trường giá lên, để chỉ một giai đoạn tăng giá kéo dài đối với một ngành hàng, một chứng khoán hay của tổng thể cả một thị trường. Do giá chứng khoán dễ có sự đổi chiều, rất khó biết một bull market là đang chựng lại tạm thời hay chấm dứt hẳn. Vì vậy, quan niệm về diễn tiến của một bull market lệ thuộc vào sự phán đoán hay suy diễn cá nhân. Thực tế không có gì chắc chắn, đôi khi sự khác biệt hay thậm chí đối nghịch này là một khía cạnh quan trọng giúp hình thành thị trường và sự “bình ổn” giá cả thị trường.

(*) Chuyên gia tài chính-chứng khoán, tác giả sách "Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt" do NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hợp tác xuất bản.

Đường dẫn tới các bài trước được đăng trong mục Tin bài khác bên dưới.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới