Chủ Nhật, 10/12/2023, 20:53
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bước đầu tiên của ĐTDĐ thế hệ thứ 4

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bước đầu tiên của ĐTDĐ thế hệ thứ 4

Các kiểu điện thoại di động thế hệ mới được trưng bày tại hội nghị thế giới về điện thoại di động, ngày 18-2 tại Barcelona (Tây Ban Nha). Ảnh: AFP.

(TBKTSG Online) – Trong khi điện thoại di động internet phát triển nhanh chóng, thì nhà sản xuất thiết bị viễn thông, qua hình ảnh của Alcatel-Lucent và Notel, đã tập trung sự nỗ lực  của mình vào 4G – điện thoại di động thế hệ thứ 4, dựa vào công nghệ LTE.

LTE là mẫu tự viết tắt của “Long Term Evolution” (phát triển dài hạn), “sẽ là tiêu chuẩn nổi trội cho thị trường điện thoại di động thế giới”, nhà phân tích của Viện nghiên cứu Gartner, Sylvian Fabre nhấn mạnh.

Được sự hỗ trợ đặc biệt của Hiệp hội GSM, gồm 750 nhà khai thác, công nghệ này đã thay thế WiMAX. Chuẩn mực LTE hứa hẹn  – trên lý thuyết –  tốc độ cao đến 100 megabits, bảo đảm việc kết nối cho người sử dụng nhanh gấp “ba đến bốn lần” so với hiện nay và cho phép sử dụng “được phổ biến quy mô lớn”, theo giải thích của ông Gerry Collins, Giám đốc của Nortel tại Canada.

Mục tiêu là đáp ứng sự “mở rộng phạm vi truy cập” di động (internet, video…) và nhu cầu phát triển dành cho các dịch vụ loại này, trong khi các nhà khai thác cung cấp ngày càng nhiều những gói dịch vụ không giới hạn, ông Gerry Collins cho biết thêm.

Ông Pierre Carbonne của Viện nghe nhìn và viễn thông châu Âu (Idate) xác nhận rằng những bước triển khai đầu tiên dự định sẽ diễn ra trong năm 2009. “Nhưng sẽ rất giới hạn” và việc thương mại hóa các dịch vụ này sẽ chờ đến thời điểm 2010-2011.

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế hiện tại có thể làm chậm việc triển khai các dự án ở một số nước vì các nhà khai thác có thể gặp khó khăn về tài chính.

THANH THANH (theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới