Thứ Hai, 29/11/2021, 08:05
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bước đi đúng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bước đi đúng

Sự gia tăng lãi suất cơ bản lần này sẽ thúc đẩy sàng lọc các đối tượng vay vốn – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thêm một bước đi trên con đường kiềm chế lạm phát sau khi ban hành quyết định 1317/QĐ-NHNN ngày 10-6-2008 tăng lãi suất cơ bản thêm 2 điểm phần trăm, từ 12 lên 14% và nâng tỷ giá giao dịch liên ngân hàng công bố ngày 11-6-2008 từ 16.139 lên 16.461 đồng/đô la Mỹ.

Lãi suất cơ bản không những đã trở thành công cụ chính điều hành chính sách tiền tệ, mà nó còn đang thực sự hướng đến lãi suất thị trường. Trong bối cảnh bức xúc về vốn, việc tăng lãi suất cơ bản rõ ràng là cần thiết.

Việc tăng lãi suất cơ bản giải quyết được hai vấn đề cấp bách trước mắt. Thứ nhất, trần lãi suất cho vay của các ngân hàng sẽ tăng được 3 điểm phần trăm, đạt 21%/năm. Thực ra khi lãi suất cơ bản chưa tăng, lãi suất cho vay thật đã dao động quanh mốc này. Tuy nhiên trên giấy tờ nó chỉ là 18%/năm và 3-4 điểm phần trăm còn lại là đủ các loại phí.

Việc NHNN yêu cầu các ngân hàng chấm dứt thu phí khi cho vay chỉ có thể thực hiện được khi lãi suất cơ bản được nới lỏng. Điều này cho thấy điều hành của NHNN đã sát thực tế hơn.

Thứ hai, lãi suất cơ bản mới tạo điều kiện cho các ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm. Nhiều ngân hàng đã họp đến tận khuya ngày 10-6 để sáng hôm qua (11-6-2008) kịp ban hành lãi suất tiền gửi mới, tăng thêm 0,8-1,5 điểm phần trăm/năm tất cả các kỳ hạn.

Khả năng lớn là ngân hàng sẽ hút được tiền từ dân cư, từ lưu thông nhiều hơn vào két sắt của mình. Điều này, đến lượt nó sẽ giảm bớt gánh nặng cho NHNN.

Theo tuyên bố của cơ quan quản lý ngành ngân hàng, từ đầu tháng 6, NHNN đã thực hiện tái cấp vốn cho một số ngân hàng nhỏ và đang tiếp tục nghiệp vụ này. Ngoài ra NHNN vẫn đang “bơm” tiền ra đáp ứng nhu cầu thị trường, với mức 8.000-15.000 tỉ đồng/ngày, kỳ hạn 7 ngày, lãi suất 12,5%/năm. Như vậy việc hút thêm tiền từ lưu thông qua lãi suất sẽ giải tỏa được chuyện thanh khoản, đồng thời thắt chặt cung tiền, tạo đà giảm lạm phát.

Ở góc độ tâm lý, sự gia tăng lãi suất cơ bản khiến cho tiền đồng có được sự hấp dẫn cần thiết, rút ngắn khoảng cách trong cạnh tranh với những kênh khác như vàng. Song điều đáng nói là 2 điểm phần trăm tăng lên của lãi suất cơ bản đã được kỳ vọng làm nền đỡ cho việc đưa ra một tỷ giá ngoại hối linh hoạt. Tỷ giá tăng thêm 322 đồng/đô la Mỹ, tức 2%, đúng bằng mức tăng lãi suất. Sự gia tăng ngang bằng này sẽ là chốt chặn sự chuyển dịch tiền gửi từ đồng Việt Nam sang ngoại tệ hoặc vàng.

Ở đây, chúng tôi muốn nhấn mạnh là lần này lãi suất sẽ thúc đẩy sự sàng lọc các đối tượng vay vốn. Chỉ những doanh nghiệp mạnh, dự án hiệu quả, mới có khả năng chịu được mức lãi vay cao. Có thể không ít dự án sẽ phải dở dang, không ít kế hoạch kinh doanh phải tạm hoãn, nhưng những doanh nghiệp nào vượt qua được thử thách lãi suất lần này sẽ có sức cạnh tranh tốt hơn, vững vàng hơn.

Riêng thị trường chứng khoán trước mắt sẽ chưa có được lực đẩy đi lên từ tác động lãi suất. Nhưng về lâu dài, khi lạm phát bị ghìm cương, thì một trong những thành phần được hưởng lợi đầu tiên là chứng khoán. Câu hỏi còn lại mà giới quan sát đặt ra là liều lượng điều chỉnh lãi suất và tỷ giá lần này đã thích hợp? Có lẽ câu trả lời sẽ được chứng thực trong những tuần tới, nhất là thời điểm các ngân hàng, doanh nghiệp công bố doanh thu, lợi nhuận hai quí đầu năm.

LƯU HẢO  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới