Thứ Ba, 7/12/2021, 23:20
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bước đột phá cho khủng hoảng nợ châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bước đột phá cho khủng hoảng nợ châu Âu

Thái Bình

Bước đột phá cho khủng hoảng nợ châu Âu
Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker (trái), Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy (giưa và Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị thượng đỉnh eurozone ở Bruxelles sáng nay. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Các nhà lãnh đạo khối eurozone đã tiến gần tới một thỏa thuận cứu Hy Lạp khỏi bị phá sản và ngăn chặn một cú sốc tai hại cho hệ thống tài chính châu Âu.

Sau một phiên họp kéo dài quá nửa đêm qua (tức sáng nay thứ Năm 27-10), hội nghị thượng đỉnh 17 nước sử dụng đồng euro (eurozone) đã thống nhất được một kế hoạch được coi là “bước đột phá” để ngăn chặn nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ công lan ra khắp châu Âu.

Vấn đề cơ cấu một kế hoạch tài trợ mới cho Hy Lạp và phân chia chi phí cứu trợ nước này là trung tâm của hội nghị. Và để giúp Hy Lạp khỏi vỡ nợ, các nhà lãnh đạo khối eurozone yêu cầu các ngân hàng và các nhà đầu tư tư nhân đang nắm giữ trái phiếu chính phủ nước này phải chấp nhận “xóa bỏ” ít nhất 50% giá trị khoản trái phiếu đó, trị giá khoảng 100 tỉ euro. Chi tiết của kế hoạch còn tùy thuộc vào kết quả thương lượng giữa các quan chức châu Âu và các ngân hàng lớn.

Quy mô vốn của Quỹ Ổn định Tài chính châu Âu EFSF sẽ được nâng lên mức một ngàn tỉ đô la Mỹ để hỗ trợ các nước đang thiếu thanh khoản như Ý và Tây Ban Nha được vay tiền bằng cách cung cấp sự bảo đảm giúp cho trái phiếu chính phủ các nước này có sức hấp dẫn nhà đầu tư tư nhân.

Hội nghị cũng yêu cầu các ngân hàng trong 27 nước thành viên EU huy động thêm khoảng 150 tỉ đô la Mỹ làm vốn dự phòng đối phó với những sự thất thoát do giá trị các trái phiếu chính phủ mà họ đang nắm giữ bị suy giảm. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, hiện ở mức 5% tài sản theo quy định của Ủy ban Ngân hàng châu Âu, sẽ phải nâng lên 9% trước ngày 30-6-2012 và các chính phủ phải nỗ lực bảo đảm các ngân hàng có đủ vốn hoạt động.

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng đầu tư châu Âu (EIB) được yêu cầu phải “khẩn trương khảo sát” một hệ thống bảo đảm cho phép hệ thống ngân hàng thương mại thoát ly dần các khoản vay ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng từng làm sụp đổ ngân hàng liên doanh Pháp-Bỉ Dexia Bank mới đây.

Phát biểu sau cuộc họp vào sáng sớm hôm nay thứ Năm, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nói rằng, các biện pháp có liên quan với nhau mà hội nghị đưa ra chứng tỏ “châu Âu sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm sự ổn định tài chính” và sẽ xử lý mạnh những vấn đề tài chính của châu Âu trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh khối G20 vào tháng tới tại Pháp.

(theo Reuters, WP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới