Chủ Nhật, 5/02/2023, 06:01
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Buổi trò chuyện về “Lịch sử biếm họa Tây và ta”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Buổi trò chuyện về “Lịch sử biếm họa Tây và ta”

Mỹ Hà

(TBKTSG Online) – “Lịch sử biếm họa Tây và ta” là chủ đề buổi giao lưu dành cho những người yêu thích biếm họa – do kiến trúc sư, họa sĩ Lý Trực Dũng làm diễn giả và nhà nghiên cứu mỹ thuật, họa sĩ Nguyễn Quân chủ trì, sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 11-6 tại Café thứ Bảy (37 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TPHCM).

Một biếm họa của họa sĩ Lý Trực Dũng – ảnh tư liệu.

Kiến trúc sư, họa sĩ Lý Trực Dũng đã có hơn 30 năm vẽ biếm họa cho nhiều báo, tạp chí trong nước và thế giới. Tại buổi giao lưu, ông sẽ điểm lại quá trình ra đời, phát triển cũng như những thăng trầm của biếm họa Việt Nam và phương Tây.

Riêng với biếm họa Việt Nam, Lý Trực Dũng đã có hơn 20 bài viết được đăng tải rải rác trên báo, tập trung nhiều nhất là ở báo Thể thao và Văn hóa. Đó là những tác phẩm công phu và gợi nhiều suy ngẫm. Buổi giao lưu còn có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, phê bình mỹ thuật khác.

Lý Trực Dũng sinh năm 1946 tại Thừa Thiên – Huế, tốt nghiệp ĐH Kiến trúc – Xây dựng Weimar (CHDC Đức cũ), hiện sống tại Hà Nội. Ông từng giành được nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước như Giải Biếm họa International Biennial of Humor Cuba 1983, Giải Biếm họa International Cartoonfestival Knook Heist Bỉ 1984, Giải Hội họa triển lãm Mỹ thuật Toàn quốc 1990.

Ông đã xuất bản các sách: 1.001 nụ cười (NXB Mỹ Thuật, 1998), Để xem, để cười và để nghĩ (Hà Nội, 2009), Biếm họa Việt Nam (Nhã Nam, 2011)… Ngoài vẽ tranh biếm họa, ông còn tích cực tham gia nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực này như viết tiểu luận, thuyết trình, sưu tầm và giới thiệu sách biếm họa quốc tế.

Ông là người đầu tiên nghiên cứu lịch sử biếm họa Việt Nam qua việc giới thiệu các chân dung biếm họa tiêu biểu. Lý Trực Dũng còn là chủ tịch Hội đồng giám khảo giải Biếm họa Báo chí Việt Nam – Cúp Rồng tre, giải biếm họa uy tín mà ông là người cùng báo Thể thao & Văn hóa khởi xướng từ năm 2008.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới